Cá heo được biết đến là một trong các sinh vật thân thiện và hiền lành nhưng trong một số trường hợp chúng cũng bộc lộ những đặc điểm tính cách khác biệt.

Hai nhiếp ảnh gia Alister Kemp và Jamie Muny đã chứng kiến cảnh một con cá heo đang tấn công một loài động vật biển nhỏ có màu bạc, họ nghĩ rằng con cá heo cổ chai này đang bắt một con cá hồi. Nhưng sau khi kiểm tra kỹ hơn, bộ đôi nhiếp ảnh gia nhận ra rằng con cá heo cổ chai đang thực sự tấn công một loài cá heo họ hàng với nó – cá heo cảng.

Các nhà nghiên cứu tại Sea Watch Foundation cho biết có tới hai cuộc tấn công như vậy xảy ra trong hồi đầu tháng này, những sự việc như thế này là rất hiếm và nguyên nhân của hành vi hung hăng nói trên vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng.

Việc cá heo tấn công đồng loại là rất hiếm (Ảnh: Iflscience)

Chiara Giulia Bertulli, nhân viên của tổ chức Sea Watch Foundation cho biết: “Nguyên nhân của những sự việc như thế này không rõ ràng, dự đoán ban đầu có thể là do sự xuất hiện đồng thời của hai loài có thể dẫn đến sự cạnh tranh về nguồn thức ăn của chúng, đôi khi dẫn đến cái chết của các loài nhỏ hơn”.

Nhiếp ảnh gia Kemp nói: “Mặc dù dành rất nhiều thời gian để chụp ảnh về cá heo nhưng tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​một cuộc tấn công như vậy”.

Hành vi hung dữ như thế này ở loài cá heo là rất hiếm nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã báo cáo một số lượng lớn các vụ cá heo có chủ ý giết hại đồng loại ngoài khơi vùng biển California mà họ tin rằng nguyên nhân là do tranh dành lãnh thổ và bạn tình khi họ tìm thấy cả những vết cắn xung quanh bộ phận sinh dục của cá heo.

Hai năm trước, một nhóm 16 con cá heo tại ven biển California đã tấn công hai con cá heo cảng trong khoảng hai giờ một cách tàn bạo, cuối cùng chúng giết chết một con sau khi liên tục tấn công nó trong 20 phút.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ở một số khu vực trên thế giới cá heo và cá heo cảng nếu cư trú trong cùng khu vực sẽ có tiềm năng tạo ra nhiều xung đột hơn về lãnh thổ.

Giulia Bertulli đưa ra một lời giải thích khác cho các các vụ tấn công của cá heo tháng Năm năm 2018: “Mức độ testosterone thay đổi ở cá heo đực cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ và thời điểm của các cuộc tấn công. Vùng biển nước Anh là nơi sinh sống của rất nhiều loài cá voi, cá heo và cá heo cảng, chúng ta vẫn còn rất nhiều cơ hội để nghiên cứu kỹ hơn về những loài động vật biển này.”

Nhật Quang

Từ Khóa: