Kem luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người, nhưng việc chúng tan chảy thật sự là một điều tệ hại, đặc biệt là trong những ngày nóng bức. Và nay một đội ngũ chuyên gia Nhật Bản đã đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển liệu pháp sinh học ở thành phố Kanazawa, Nhật Bản, đã phát triển một loại kem mới với đặc tính không tan chảy vào những ngày nóng bức nhờ sử dụng chất lỏng polyphenol chiết xuất từ ​​dâu tây., Iflscience đưa tin ngày 4/8.

Kem không tan được sản xuất nhờ sử dụng chất polyphenol chiết xuất từ quả dâu tây (Ảnh: Internet)

Điều thú vị là, phát kiến này có liên quan đến thảm họa động đất và sóng thần xảy ra ở Nhật Bản cách đây sáu năm.

Theo thông tin từ nhật báo Asahi Shimbun, trận động đất và sóng thần Tōhoku năm 2011 đã gây thiệt hại nặng nề cho hoạt động nông nghiệp của tỉnh Myagi. Để giúp đỡ những người dân trồng dâu ở đây, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một đầu bếp nghiên cứu tạo ra một loại bánh ngọt mới có sử dụng nguyên liệu polyphenol từ dâu tây.

Kem không tan Kanazawa được tạo hình vô cùng bắt mắt (Ảnh: Kanazawa ice)

Tuy nhiên, người đầu bếp phàn nàn rằng kem sẽ ngay lập tức đông lại khi bổ sung thêm polyphenol. Thông tin này đã đến tai Tomihisa Ota, giáo sư dược học tại Đại học Kanazawa, và ngay lập tức một ý tưởng lóe lên trong đầu ông.

“Chất Polyphenol chiết xuất từ dâu tây có đặc tính làm cho nước và dầu khó tách ra và vì thế, một que kem chứa nó sẽ khó tan chảy và có thể duy trì hình dạng ban đầu trong một thời gian dài hơn bình thường”, Ota nói với tờ Asahi Shimbun.

Cửa hàng kem Kanazawa Ice thu hút rất đông thực khách (Ảnh: Kanazawa ice) 

Và như vậy, kem không tan chảy đã ra đời. Hiện nó đang được bán rộng rãi tại thành phố Kanazawa và không gặp bất kể vấn đề gì với nhiệt độ mùa hè lên tới 28°C ở đây . Các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng kem có thể chịu được nhiệt của máy sấy tóc trong một khoảng thời gian đáng kể.

Đây không phải là lần đầu tiên kem không tan được nhắc đến. Một công viên giải trí ở Anh từng rao bán một thứ với tên gọi tương tự nhân một chương trình khuyến mại vào mùa hè. Các nhà khoa học cũng đang nỗ lực để mở rộng các nghiên cứu về kem. Chẳng hạn, một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Dairy Science chỉ ra rằng hàm lượng chất béo cao hơn trong kem không làm cho chúng trở nên ngon miệng hơn.

Hoài Anh

Xem thêm: