Các nhà quản lý cho rằng việc đổ nước ở Fukushima và các nhà máy hạt nhân khác ra biển là an toàn

Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), cơ quan điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi cho biết có thể sẽ đổ 770.000 mét khối nước bị ô nhiễm phóng xạ tritium vào Thái Bình Dương, như một phần của nỗ lực dọn dẹp sau thảm hoạ sóng thần năm 2011. Điều này được Tepco cho là an toàn bởi rất nhiều các cơ sở hạt nhân khác trên thế giới vẫn thường thải tritium ra biển và môi trường trong quá trình vận hành. Epoch Time hôm 3/8 đưa tin.

“Sau khi pha loãng, tritium được thải ra biển, không chỉ từ các nhà máy điện hạt nhân mà còn từ các nhà máy tái chế trên khắp thế giới.” – Kỹ sư hạt nhân Tadahiro Katsuta của Đại học Meiji cho biết.

Liệu có giải pháp thay thế?

Tritium là một đồng vị phóng xạ của hydro, và giống như hydro, nó có thể liên kết với oxy để tạo ra nước tritium hóa. Bởi vì là một phần của nước, rất khó để loại bỏ tritium khỏi nước thải nhà máy hạt nhân như các chất gây ô nhiễm khác.

Các giải pháp thay thế để xử lý nước nhiễm tritium bao gồm cất giữ dưới lòng đất hoặc cho bốc hơi vào bầu khí quyển. Nhưng những lựa chọn này đều chưa có cơ sở nghiên cứu đầy đủ, không phù hợp với nước có nồng độ tritium cao chưa kể đến chi phí quá lớn.

Tritium là đồng vị phóng xạ của Hydro với 2 neutron trong hạt nhân nguyên tử (Ảnh: Internet)

Chính phủ Nhật ước tính đến hết năm 2016 chi phí liên quan đến thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 đã vượt quá 188 tỷ đô la.

Bởi vì rất khó để loại bỏ tritium, hầu hết các nhà máy hạt nhân thải chúng vào môi trường. Các đợt phát thải sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo tritium sẽ khuếch tán dần dần vào môi trường và duy trì nồng độ được coi là an toàn.

Tritium có nguy hiểm không?

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đặt mức chất gây ô nhiễm tối đa cho tritium ở 20.000 picoCuries / lít (pCi / L). Lượng bức xạ mà một người có thể bị phơi nhiễm từ nước uống bị ô nhiễm ở mức này trong một năm là tương đương với bức xạ của một chuyến bay ba hoặc bốn giờ.

Theo một thông báo của Ủy ban Điều hành Hạt nhân Hoa Kỳ, một người uống nước bị ô nhiễm tritium ba lần sẽ này có khoảng 1/1,25 triệu nguy cơ bị mắc các dạng ung thư chết người.

 

Các bồn chứa nước nhiễm chất thải phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Ảnh: Internet)

Tritium được xem là chất phóng xạ tương đối vô hại. Tổ chức Y tế Thế giới đặt mức cho phép tối đa gấp 13 lần so với khuyến cáo của EPA.

Cơ thể chúng ta thường xuyên tiếp xúc với bức xạ, phần lớn là do các nguồn tự nhiên, như bức xạ vũ trụ từ mặt trời và các vì sao. Báo cáo của Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Hoa Kỳ cho biết: “Lượng bức xạ từ tritium và các nhà máy điện hạt nhân là một đóng góp không đáng kể cho bức xạ nền mà mọi người thường phơi nhiễm, chúng chỉ chiếm dưới 0.1% tổng lượng bức xạ.”

Sự lo ngại

Tuy nhiên có một vấn đề khác nghiêm trọng hơn, Ken Buesseler, một nhà khoa học cao cấp của Viện Hải dương học Woods Hole cho biết rằng hệ thống lọc được sử dụng để loại bỏ các chất phóng xạ khác nguy hiểm hơn như stronti và cêsi không cho hiệu quả 100%. Nếu chúng theo các đợt phát thải tritium rò rỉ ra môi trường, hậu quả là rất nghiêm trọng.

Các ngư dân địa phương và rất nhiều ý kiến khác tỏ ra lo lắng về chất lượng thủy sản, rủi ro môi trường và sức khỏe trước quyết định thải tritium vào đại dương của Tepco.

Người dân Nhật Bản lo ngại chất lượng thủy sản và môi trường biển sẽ bị ảnh hưởng nếu việc xả thải nước nhiễm phóng xạ xuống Thái Bình Dương được thông qua (Ảnh: Internet)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đề xuất sự hợp tác toàn diện giữa các bên liên quan cũng như tính đến các chất phóng xạ khác còn sót lại mà Buesseler đề cập trước khi đưa ra quyết định đối với việc xử lý tritium của Fukushima.

Phát ngôn viên của Tepco, ông Shinichi Nakakuki, nói với The Epoch Times qua email rằng việc thải nước chứa tritium xuống biển sẽ không có tác động, theo nghiên cứu khoa học. Công ty sẽ tiếp tục trò chuyện với chính phủ và các bên liên quan trước khi quyết định giải pháp.

Hoài Anh