Với những tòa nhà chọc trời phù hợp để đối phó với vấn nạn biến đổi khí hậu mới này, những ngày tháng hào hùng của xi măng, sắt thép và kính sẽ kết thúc ở đây. Hai tòa nhà chọc trời bằng gỗ dưới đây sẽ thay đổi cách mà chúng ta sinh sống.

 The 84-metre-high wooden skyscraper, which will be built in the Seestadt Aspern area of Vienna, Image: Rüdiger Lainer and Partner
Tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao 84 m sẽ được xây dựng ở khu vực Seestadt của thành phố Viên, Áo. (Ảnh: Rüdiger Lainer and Partner)

Tòa nhà chọc trời đầu tiên thuộc dự án HoHo được công ty thiết kế Rüdiger Lainer and Partner làm chủ quản, khi hoàn thành sẽ có độ cao 84 m.

Đây sẽ là tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thuộc loại này

Công trình sẽ được khởi công vào năm 2016 với kinh phí 67 triệu USD, và được xây dựng trong khu vực Seestadt Aspernở thành phố Viên (Vienna), nước Áo. Tòa nhà sẽ có 24 tầng, bao gồm tổ hợp nhà hàng, khách sạn, văn phòng và nhà ở.

The skyscraper will host apartments, a hotel and wellness centre. Image: Rüdiger Lainer and Partner
Tòa nhà chọc trời Hoho sẽ có khu nhà ở, một khách sạn và một trung tâm thể dục. (Ảnh: Rüdiger Lainer and Partner)

76% vật liệu xây dựng tòa nhà là gỗ, tính ra sẽ giảm thiểu tổng cộng 2.800 tấn khí thải CO2 so với các chất liệu thông thường. Để đề phòng trường hợp cháy nổ, sở cứu hỏa thành phố Viên đang phối hợp với công ty thiết kế để lắp đặt một hệ thống phun nước an toàn-sự cố tiên tiến.

Xem thêm: Ai Cập sẽ xây dựng một tòa nhà kim tự tháp mới

Tại sao lại chọn gỗ làm vật liệu xây dựng? “Tôi nghĩ điều quan trọng là hiện nay đã là năm 2014, và tất cả mọi người nên suy nghĩ theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có gỗ, vốn là một vật liệu xây dựng hoàn hảo cho các tòa nhà. Gỗ đã được sử dụng từ 200 năm trước. Chúng đã và vẫn là loại vật liệu hoàn hảo cả khi đó và bây giờ”, nhà phát triển dự án Caroline Palfy của công ty Kerbler cho hay.

Xem video dưới đây để tìm hiểu thêm về Elastic Woodscraper II:

Tòa nhà chọc trời thứ hai sẽ do công ty Weingartner Architects đảm nhiệm. Công ty này đã phát triển một mô hình để đáp ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, thiếu hụt đất đai và tài nguyên. Dự án mang tên Elastic Woodscraper II và được thiết kế xoay quanh tính bền vững và tiết kiệm năng lượng. Tòa nhà có chiều cao 200 m với sức chứa lên đến 300 người này sẽ có 70% thành phần là gỗ. Nguồn gỗ sẽ được khai thác ở địa phương.

Elastic Woodscraper II Living Area Image: YouTube Screenshot
Không gian sống của tòa nhà Elastic Woodscraper II. (Ảnh chụp từ Youtube)

Ý tưởng thiết kế là tạo một lõi bê tông ở trung tâm. Sau đó, 14 khối nhà bằng gỗ prefab sẽ được đặt lên trên. Mỗi khối nhà có 3 tầng, với 15 căn hộ, bao gồm sân chơi, nhà tắm hơi, sân thượng có mái che và một bể bơi. Khu nhà cũng bao gồm một tiền sảnh, quán cà phê, khu vực nướng BBQ tập thể và một phòng tập thể dục.

Xem thêm về nhà prefab ở đây.

Elastic Woodscraper II Image YouTube Screenshot
Tòa nhà Elastic Woodscraper II. (Ảnh chụp từ Youtube)

Tòa nhà chọc trời này sẽ có hệ thống sưởi ấm sàn nhà, các tấm năng lượng mặt trời, một hệ thống thông gió thu hồi nhiệt cao cấp, một trạm nhiệt điện kết hợp, tua bin gió và một máy bơm nhiệt. Dự án được lên kế hoạch xây dựng ở Thụy Sĩ và hiện đang trong giai đoạn cuối cùng. Một lõi được trang bị đầy đủ nội thất và một cấu trúc khối nhà prefab Đức có giá 5 triệu USD. Thêm một trạm đỗ xe ngầm 3 tầng và một tiền sảnh đầy đủ nội thất sẽ gia tăng chi phí lên đến 22 triệu USD.

Điều đáng mừng là cả hai công ty nói trên đều đang trở nên quan tâm hơn đến vấn đề thay đổi khí hậu và môi trường. Mong rằng việc xây dựng nhà ở an toàn nói trên sẽ trở thành xu hướng phổ biến trong tương lai.

Troy Oakes, Vision Times
Quý Khải biên dịch