Chúng ta biết rằng chó có khả năng hiểu ngôn ngữ cơ thể con người. Tuy nhiên, chó không phải là động vật duy nhất làm được điều đó. Những nghiên cứu mới chỉ ra rằng ngựa cũng làm được điều tương tự.

Ngựa là loài vật thông minh, rất được con người yêu quý. Mặc dù mối quan hệ giữa người và ngựa đã có từ thời xa xưa nhưng con người chúng ta thật sự vẫn còn chưa biết hết về chúng.

Không những có thể hiểu được ngôn ngữ cư thể con người như loài chó mà khả năng của ngựa còn tốt hơn loài chó khi chúng còn có thể đọc và hiểu ngôn ngữ cơ thể của những người không quen biết mà lần đầu tiên gặp mặt.

Ngựa có thể giao tiếp với con người như loài chó. Nguồn: Đại Kỷ Nguyên

Các nhà khoa học của Đại học Sussex và Đại học Portsmouth (Vương quốc Anh) đã tiến hành nghiên cứu hơn 30 con ngựa để xem xét khả năng giao tiếp của chúng với con người. Nghiên cứu dựa vào các tư thế của con người khi đứng trước những con ngựa này. Các tư thế bao gồm: tư thế thống trị và tư thế phục tùng. Tư thế thống trị là những tư thế như đứng thẳng, tay và chân dang rộng, ngực mở rộng. Còn các tư thế phục tùng như giữ chân tay co vào gần cơ thể hay giữ đầu gối ở dạng thoải mái, vuốt ve…

Sinh viên Amy Smith bên cạnh sự lựa chọn của mình là chú ngựa đỏ. Nguồn: Daily Mail

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những chú ngựa đều có khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể và hiểu được tâm lý của họ. Đồng thời nhóm nghiên cứu cũng cho thấy có sự khác biệt trong các tư thế tiếp xúc và biểu hiện của ngựa với con người, cụ thể là các tư thế phục tùng mang lại sự gần gũi hơn và dễ được ngựa hiểu hơn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Đại Kỷ Nguyên

Những con ngựa tham gia nghiên cứu được chọn từ 3 trại ngựa lớn ở Suffolk và Bắc Sussex của Anh. Những người tiếp xúc và thể hiện tư thế đều là phụ nữ. Họ mặc quần áo và có các đặc điểm giống nhau. Mỗi người dùng một khăn lớn để che mặt và giảm thiểu các dấu hiệu trên khuôn mặt. Nhờ vậy họ nghiên cứu rất chính xác các biểu hiện của ngựa.

Những con ngựa này trước đây thường được cho ăn bởi 2 người quen thuộc nay chúng được những người lạ cho ăn để nghiên cứu khả năng hiểu ngôn ngữ cơ thể của người.

Những phụ nữ tham gia buổi thử nghiệm với các tư thế thống trị và phục tùng khác nhau. Nguồn: Daily Mail

Các nhà khoa học nhận thấy ngựa hoàn toàn có thể phân biệt được các biểu hiện trên khuôn mặt của con người như giận dữ, vui vẻ và các biểu cảm khác. Thông qua nghiên cứu này đã khẳng định thêm khả năng hiểu được  ngôn ngữ tuyệt vời của loài ngựa.

Nghiên cứu trên sẽ giúp ích rất nhiều cho các huấn luyện viên ngựa. Đặc biệt nó giúp con người chúng ta ý thức hơn khi tương tác với ngựa và các động vật khác. Qua đó tạo mối liên hệ tốt giữa con người và động vật.

Nghiên cứu sẽ giúp con người và ngựa hiểu được nhau. Nguồn: 24h

Qua nghiên cứu này, chúng ta có một cái nhìn khác về tự nhiên, không chỉ con người mới có thể giao tiếp với nhau mà cả động vật hay thực vật cũng có thể giao tiếp như con người.

Sơn Tùng