Theo kết quả từ một lượng lớn các nghiên cứu, sự rèn luyện trí óc có thể là một giải pháp trước nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Lấy ví dụ, một nghiên cứu ở Bỉ vào năm 2014 cho thấy việc sử dụng thành thạo hai thứ tiếng (song ngữ) có thể đẩy lùi chứng mất trí nhớ 4 năm. Một người với khả năng song ngữ sẽ xuất hiện chứng bệnh này tại mức tuổi thọ trung bình là 77, so với 73 ở những người đơn ngữ (biết duy nhất một thứ tiếng).

Tại buổi trò chuyện ở lễ hội Oxford Literary Festival với chủ đề “Chứng mất trí nhớ: Chúng ta có thể bảo vệ bản thân bằng cách nào?” Lawrence Whalley, Giáo sư sức khỏe tâm thần từ Đại học Aberdeen (Anh), đã châm biến rằng đàn ông muốn phòng chống chứng mất trí nhớ [lúc về già] nên chọn lấy một cô vợ thông minh.

“Một cậu bé chẳng bao giờ được dặn rằng, nếu cậu muốn sống thọ hơn, thì hãy cưới một cô vợ thông minh”, GS Whalley nói, kênh TV3 đưa tin. “Không có sức bật nào tốt hơn trí thông minh”.

Các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả nghiên cứu các cặp song sinh giống nhau cho thấy môi trường của một người sẽ đóng vai trò quyết định thời điểm xuất hiện chứng mất trí nhớ, và rằng các hoạt động như đọc và làm các trò chơi ô chữ có thể giúp não bộ khỏe mạnh lúc về già.

Tại buổi nói chuyện, GS Whalley cũng đề cập đến các tác động từ môi trường tiêu cực trong việc làm gia tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi, ví như cái chết của một người cha hoặc mẹ.

“Các nghiên cứu đã cho thấy cái chết của một người mẹ trước ngưỡng 5 tuổi là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây nên chứng mất trí nhớ trong quãng đời về sau”, GS Whalley cho biết.

Một yếu tố khác liên quan đến việc xuất hiện chứng mất trí nhớ về sau này là việc thay đổi nghề nghiệp trong tầm tuổi từ 25 đến 35.

Cuộc trò chuyện cũng ghi nhận vai trò của ăn kiêng trong việc xuất hiện chứng mất trí nhớ, và bổ sung thêm vitamin B13 là lời khuyên dành cho những người trên 50 tuổi.

Tác giả: Jonathan Zhou, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: