Chiều cao của chồng và hạnh phúc của người vợ có mối tương quan nhưng chiều cao cũng không phải là nhân tố hoàn toàn quyết định.

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2017 đối với gần 8.000 người Indonesia cho thấy rằng sự khác biệt về chiều cao giữa hai vợ chồng càng lớn thì người vợ sẽ càng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Các yếu tố khác như thu nhập, lòng tự trọng hoặc lòng tin đều đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc của cặp vợ chồng. Nghiên cứu cho thấy rằng những người cao hơn thường có tiềm năng đạt được thu nhập nhiều hơn, từ đó khiến cho nửa kia của họ thấy hạnh phúc hơn. Nghiên cứu cũng nói rằng nam giới cao hơn có thể mang tới ấn tượng là đáng tin cậy và có năng lực hơn, và do đó thường được cân nhắc đầu tiên khi thăng cấp hoặc tăng lương.

Đàn ông cao có xu hướng thành đạt (Ảnh: tengrinews.kz)

Nhưng nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng “sự tháo vát của người chồng” chỉ là một “yếu tố nhỏ” ảnh hưởng của sự khác biệt về chiều cao trong hạnh phúc của vợ họ.

Mặt khác, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người đàn ông cao hơn thường được đánh giá là thu hút hơn so với những người đàn ông thấp, bởi người đàn ông cao hơn thường cảm thấy tự tin hơn, có lòng tự trọng cao hơn, do đó họ thường thu hút người khác hơn. Kết quả là những người phụ nữ có được người chồng như vậy thường cảm thấy thỏa mãn hơn trong cuộc sống. 

Đàn ông cao trong quá khứ thường là thợ săn hoặc những người hái lượm giỏi (Ảnh: danviet)

Thời kỳ cổ xưa, khi con người còn sống nhờ chủ yếu vào việc săn bắt và hái lượm, phụ nữ có xu hướng bị hấp dẫn bởi những người đàn ông cao lớn, họ thường là những thợ săn và người hái lượm giỏi. Điều này còn lưu tồn lại trong tiềm thức cho tới tận ngày nay.

Tóm lại, nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ có chồng cao hơn thường thấy hạnh phúc hơn, bởi vì họ cảm thấy người bạn đời của mình ‘hấp dẫn, tháo vát và vui vẻ’.

Ngọc Thuần