Thế giới đã chống chọi với đại dịch COVID-19 trong gần hai năm. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng cơ thể của một số người có khả năng miễn dịch tự nhiên đối với loại virus này. Một nghiên cứu gần đây được công bố đã tìm ra một số nguyên nhân có thể từ khía cạnh di truyền, điều này cung cấp manh mối cho sự phát triển của phương pháp điều trị cơ bản đối với COVID-19.

Theo Epoch Times, Mayana Zatz, giáo sư di truyền học tại Đại học São Paulo ở Brazil, là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này. Cô nhận thấy rằng một số người, ngay cả khi người nhà bị nhiễm virus, ăn uống và sinh hoạt với họ mà không đeo khẩu trang thì những người này cũng chưa bao giờ bị lây nhiễm.

Vì vậy, năm ngoái, Zatz đã xuất hiện trên một đài truyền hình Brazil công khai tuyển dụng công chúng có “siêu năng lực” như vậy để đăng ký giúp cô thực hiện nghiên cứu, với hy vọng tìm ra nguyên nhân đằng sau sự phản kháng mạnh mẽ này.

Theo thống kê của mạng truyền thông y tế Stat News, Zatz đã nhanh chóng nhận được gần 3.000 email đăng ký, cô chọn 100 người trong số họ làm đối tượng nghiên cứu và giải trình tự gen của họ.

Zatz giải thích rằng phần tồi tệ nhất cơ thể con người phải đối mặt với sự tấn công của COVID-19 tất nhiên là triệu chứng lây nhiễm, nhưng có nhiều tình huống xảy ra trong số những người dường như “không bị bệnh”.

Một số người bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Những người này có kết quả dương tính với virus, tức là chưa được miễn dịch.

Kháng thể của một số người nhanh chóng quét sạch virus sau khi bị nhiễm. Những người này xét nghiệm âm tính với virus, nhưng xét nghiệm kháng thể lại dương tính, tức là họ đã bị nhiễm bệnh trước đó, có thể họ chưa cảm thấy cơ thể bị nhiễm bệnh thì đã hồi phục, và nay đã có kháng thể. Trường hợp này không thực sự miễn dịch, cũng không phải là đối tượng nghiên cứu của Zatz.

Người mà Zatz đang tìm kiếm thường xuyên tiếp xúc với virus, nhưng đơn giản là virus không thể xâm nhập vào các tế bào của cơ thể họ và không thể thiết lập chỗ đứng trong những người này.

Nghiên cứu này đã phân tích từ quan điểm di truyền và đưa ra một số phát hiện sơ bộ. Ví dụ, phải có nhiều hơn một gen quyết định khả năng miễn dịch tự nhiên này và nó là kết quả của nhiều biến thể gen hoạt động cùng nhau. Hơn nữa, hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên (tế bào NK) hoạt tính kém ở những bệnh nhân có triệu chứng lây nhiễm. Tế bào sát thủ tự nhiên là một tế bào miễn dịch quan trọng.

Cụ thể, nghiên cứu này cho thấy trong số tất cả các gen liên quan đến miễn dịch, 46 biến thể của gen MICA và gen MICB có liên quan đến các bệnh nhân có triệu chứng lây nhiễm. Các biến thể này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên ở người bị bệnh, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên ở những người có khả năng miễn dịch tự nhiên.

Zatz cũng phát hiện ra rằng phần lớn những người có khả năng miễn dịch tự nhiên là phụ nữ, và họ làm nghề từ bác sĩ, giáo viên đến doanh nhân. Zatz nói rằng điều này cho thấy rằng “bất cứ ai cũng có thể có sức đề kháng siêu việt này”. Zatz hy vọng rằng nghiên cứu này và các nghiên cứu tương tự tiếp theo có thể tìm ra cách cơ bản để đối phó với COVID-19.

Nghiên cứu này đã được thông qua xét duyệt và sẽ được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Immunology.

Có thể bạn quan tâm: