Tiến sĩ Erlendur Haraldsson, nguyên giáo sư tâm lý học từ trường Đại học Iceland, đã tiếp nối một nghiên cứu bị bỏ dở của các học giả vào đầu thế kỷ 20 về một một thầy đồng người Iceland được cho là đã sở hữu những năng lực siêu thường.

TS Haraldsson đã tìm thấy một con ma.

Lúc đó ông đang tiến hành nghiên cứu cho cuốn sách của mình, có tựa đề “Indridi Indridason: Thầy đồng người Iceland (Indridi Indridason: The Icelandic Physical Medium)”, được xuất bản vào tháng 10/2015. Và, khi đang lục lọi trong đống hồ sơ công cộng, ông đã tìm thấy tư liệu về một người thực trùng khớp với các miêu tả về một linh hồn được cho là đã xuất hiện trong những buổi gọi hồn của Indridason.

Theo các tư liệu, một hình người đã xuất hiện trong một cột ánh sáng trong một buổi gọi hồn của Indridason. Người đàn ông này tự xưng là Fabrikant Jensen (“Fabrikant” có nghĩa là nhà sản xuất). Ông nói tiếng Đan Mạch và đề cập đến vụ hỏa hoạn tại một nhà máy ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch. Jensen đã nhập vào thầy đồng Indridason một lần nữa vài ngày sau đó và nói rằng ông từng có sáu anh chị em, và chưa có vợ con.

Vào thời điểm đó, tin tức sẽ lan truyền từ Đan Mạch đến Iceland bằng đường biển trong một khoảng thời gian khá dài. Không có phương tiện liên lạc nào khác đến Iceland vào lúc đó. Buổi gọi hồn này đã diễn ra vào ngày 24/11/1905. Con tàu kế tiếp mang theo tin tức từ Copenhagen đã cập bến Iceland ngay trước thời điểm Giáng sinh.

Khi con tàu này đến, nó đã mang theo những tờ báo loan tin rằng một nhà máy đã phát hỏa vào ngày 24, cùng ngày diễn ra buổi gọi hồn.

Chưa một ai từng cố gắng kiểm chứng sự tồn tại của “nhân vật Fabrikant Jensen” này cho đến khi TS Haraldsson lục lọi trong đống hồ sơ công cộng ở Copenhagen. Ông đã tìm thấy một người đàn ông hoàn toàn trùng khớp với các miêu tả của Jensen, và người đàn ông này từng sống ở cách nhà máy bị cháy 2 căn nhà. Người đàn ông này qua đời vào năm 1898,  bảy năm trước khi xảy ra đám cháy.

TS Haraldsson lục lọi trong đống hồ sơ công cộng ở Copenhagen. Ông đã tìm thấy một người đàn ông hoàn toàn trùng khớp với các miêu tả của Jensen

thay dong iceland indridi indridason
Thầy đồng người Iceland Indridi Indridason (1883–1912). (Ảnh: Internet)

“[Indridason] đã được kiểm chứng cực kỳ kỹ lưỡng bởi các nhà điều tra chuyên nghiệp, do vậy có rất nhiều tài liệu sẵn có về ông”, TS Haraldsson nói. Lấy ví dụ, Gudmundur Hannesson, một bác sĩ mà sau này đã trở thành một giáo sư tại Đại học Iceland, đã đưa ông Indridason về nhà mình, thu giữ quần áo của ông ta rồi lấy quần áo của mình cho ông ta mặc, và ngăn cấm bất kỳ cộng tác viên nào của Indridason tới thăm ông. Tuy vậy, các hiện tượng kỳ lạ vẫn tiếp diễn.

Indridason được báo cáo là đã bay lên trong suốt buổi gọi hồn. Tiếng nói của những người quá cố có thể thường xuyên được nghe thấy tại những khu vực khác nhau trong căn phòng tiến hành buổi gọi hồn, kèm theo những hiện tượng siêu thường khác. Vài năm trước, nhiều thông tin chi tiết hơn về những buổi gọi hồn đã xuất hiện, cung cấp thêm thông tin cho TS Haraldsson trong quá trình nghiên cứu.

Biến nước thành xăng?

Nhà lãnh đạo tinh thần người Ấn Độ Sathya Sai Baba cũng đã thu hút được sự chú ý của TS Haraldsson. Sai Baba được cho là đã từng thực hiện nhiều khả năng siêu thường, nhưng ông từ chối tham gia các cuộc thí nghiệm được TS Haraldsson đề xuất để xác thực bằng khoa học những khả năng của ông. Tuy nhiên, ông đã cho TS Haraldsson nhiều cơ hội để quan sát ông thi triển những khả năng này.

TS Haraldsson đã phỏng vấn một lượng lớn những người từng sống cùng Sai Baba trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời vị lãnh đạo tinh thần này. Họ đã không thể tìm thấy một lời giải thích hợp lý nào cho những hiện tượng này, bao gồm việc biến ra những vật thể hiếm gặp theo yêu cầu, hay biến một loại chất lỏng này thành một loại chất lỏng khác, chẳng hạn như biến nước thành xăng.

thay dong iceland indridi indridason 1(Ảnh: TS Erlendur Haraldsson)

TS Haraldsson cũng đã phỏng vấn những người hoài nghi nổi tiếng, và họ cũng không có gì nhiều để nói. Quãng thời gian ông dành cho Saiba đã được đề cập đến trong cuốn sách của ông với tựa đề “Phép lạ thời hiện đại: Sathya Sai Baba, câu chuyện của một nhà tiên tri hiện đại (Modern Miracles: Sathya Sai Baba, The Story of a Modern Day Prophet)”.

Ký ức tiền kiếp được xác thực

Tại Sri Lanka, TS Haraldsson đã cộng tác với cố Tiến sĩ Ian Stevenson để phỏng vấn những đứa trẻ từng báo cáo về những ký ức tiền kiếp của chúng. TS Haraldsson và TS Stevenson mong muốn “giải quyết” những trường hợp này khi thu thập được đủ thông tin chi tiết để truy tìm một người có cuộc đời trùng khớp với các ký ức được đưa ra.

Lấy ví dụ, một cô gái sinh năm 1982 tại thị trấn Elpitiya ở vùng Tây Nam Sri Lanka, khi lên 2 tuổi đã bắt đầu đề cập đến một cuộc sống trong kiếp trưóc của mình tại thành phố Akuressa, cách nhà cô 90 km.

Cô nói tên họ của cô trong tiền kiếp là Nanayakkara, và cô đã bị chết đuối vì rơi xuống nước khi đang băng qua một cây cầu treo đi bộ khá hẹp gần nhà. Cô cho biết cô đang mang thai vào thời điểm đó,  và chồng cô đã nhảy xuống sông để cứu cô nhưng không thành.

Cô đã cung cấp nhiều chi tiết khác mà TS Haraldsson và các đồng nghiệp của ông cần để xác minh trường hợp của cô.

Họ đã đi đến thành phố Akuressa và tìm hiểu thông tin về một người phụ nữ với cái tên Nanayakkara mà đã có cuộc sống và cái chết trùng khớp với những gì được miêu tả. Họ đã kiểm tra hồ sơ của nhân viên điều tra những vụ chết bất thường để củng cố cho lời khai của bạn bè và gia đình người phụ nữ đã mất. Vào thời điểm bị chết đuối, đúng là cô đang mang thai.

Trẻ em thường bắt đầu nói về những ký ức tiền kiếp của chúng khi được khoảng 2 đến 3 tuổi.

Nghiên cứu về luân hồi của TS Haraldsson cũng mang ông đến Lebanon. Niềm tin vào hiện tượng đầu thai luân hồi là khá phổ biến ở cả Sri Lanka và Lebanon, nên có nhiều khả năng các bậc cha mẹ tại đây sẽ báo cáo lại những gì con cái của họ nói về tiền kiếp, thay vì cho đó là điều tưởng tượng.

Xem thêm:

Trẻ em thường bắt đầu nói về những ký ức tiền kiếp của chúng khi được khoảng 2 đến 3 tuổi. Tiến sĩ Jim Tucker từ trường Đại học Virginia đã tiến hành các nghiên cứu tương tự với trẻ em Mỹ và cũng có các kết quả tương đồng.

Có vẻ như các trường hợp luân hồi thường xảy ra trong cùng một quốc gia. “Những đứa trẻ … sẽ nhớ về cuộc sống tiền kiếp ở đất nước của chúng cũng như đời sống tiền kiếp trong khoảng thời gian khá gần—có thể là một năm, hai năm, ba năm hoặc bốn năm trước khi chúng chào đời. Tôi không nhớ đã từng tiếp xúc với bất kỳ trường hợp nào trong đó đứa trẻ nói rằng đã từng sống ở những quốc gia xa xôi hay trong nhiều thế kỷ trước”, TS Haraldsson nói.

“Sẽ không có nữ hoàng Cleopatra hay thứ gì đó tương tự. … Chúng đã nhớ lại kiếp sống của những con người bình dân”.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Sử dụng bản dịch của Tinh Hoa

Xem thêm: