Một nghiên cứu mới cho biết họ đã tìm thấy tổng cộng 14 người còn sống, DNA của họ có liên quan trực tiếp đến họa sĩ nổi tiếng thời Phục hưng Leonardo Da Vinci, theo Epoch Times.

Thiên tài Leonardo Da Vinci, ngoài tài năng xuất chúng về hội họa, ông còn có những thành tích đáng nể trong nhiều lĩnh vực như kiến ​​trúc, toán học, giải phẫu học, vật lý học. Một báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Evolution vào ngày 4/7/2021 cho biết, rằng các nhà nghiên cứu đang xây dựng cây phả hệ gia đình của Leonardo Da Vinci dựa trên DNA, kéo dài từ 1331 đến 690 năm, bao gồm 21 thế hệ.

Mục tiêu cuối cùng của nhóm nghiên cứu là từng bước ghép các DNA của những người họ hàng xa của Leonardo Da Vinci để khôi phục lại DNA của chính ông. Leonardo Da Vinci không kết hôn và không có con trong suốt cuộc đời của mình, và không có con cháu trực hệ. Nhóm nghiên cứu cho biết việc ghép DNA của ông là một công việc khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Nếu mục tiêu này có thể đạt được, các nhà nghiên cứu sẽ có thể khám phá một số đặc điểm cơ thể của Leonardo Da Vinci, chẳng hạn như thuận tay trái, siêu cảm (hội chứng synesthesia, còn được gọi là hiện tượng cảm giác kèm hoặc chứng liên kết giác quan, dùng để chỉ sự kích thích của một cơ quan giác quan có thể gây ra cảm giác của cơ quan giác quan khác) cho dù nó xuất phát từ một số đặc điểm trong DNA của người đó. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng Da Vinci thuận tay trái, và ở một mức độ nhất định, ông có thể làm việc bằng cả hai tay. Ông viết và vẽ bằng tay trái, nhưng không bao giờ vẽ tranh sơn dầu bằng tay trái.

Ngoài ra, có thể xác định liệu hài cốt được chôn cất ở Amboise, một thành phố ở miền trung Tây nước Pháp, có phải của Leonardo Da Vinci hay không. Ông được chôn cất bên cạnh một nhà thờ lớn ở Thung lũng Loire, Pháp sau khi ông qua đời vào năm 1519. Sau khi Cách mạng Pháp nổ ra hơn 200 năm sau, nhà thờ bị phá hủy, người dân lúc đó đã đào một số hài cốt được cho là của Leonardo Da Vinci rồi chuyển đi và chôn cất bên cạnh một nhà thờ khác nhỏ hơn trong khu vực.

Leonardo Da Vinci sinh năm 1452, là con trai ngoài hôn thú. Cha ông, Ser Piero, là một công chứng viên ở Florence, và mẹ ông là một phụ nữ nông dân. Tập đoàn Truyền hình Canada (CBC) đưa tin Leonardo Da Vinci có khoảng 22 người anh chị em, trong đó 17 người là anh em cùng cha khác mẹ.

14 người thân được tìm thấy trong nghiên cứu này có độ tuổi từ 1 đến 85 tuổi, và một số người vẫn sử dụng họ “Finch”. Họ này đầu tiên đến từ Michele Da Vinci, người sinh năm 1331, ông cố của Leonardo Da Vinci. Họ này là tên của thành phố nơi các thành viên trong gia đình được sinh ra vào thời điểm đó – thành phố Vinci ở vùng Tuscany, miền trung Tây nước Ý.

Trong số 14 người này, chỉ có một người biết rằng anh ta có một số mối quan hệ huyết thống với Leonardo Da Vinci. Một số người trong số họ vẫn sống gần thành phố Finch. Một trong những nhà nghiên cứu, Alessandro Vezzosi, nói với Cơ quan Báo chí Ansa (ANSA) của Ý, “Họ làm những công việc bình thường, một số là thư ký, một số là nhân viên khảo sát, và một số là thợ thủ công”.

Một nghiên cứu khác năm 2016 cũng tìm thấy 35 người họ hàng còn sống của Leonardo Da Vinci, nhưng Vezzosi nói rằng hầu hết những người được tìm thấy trong nghiên cứu đó đều thuộc dòng dõi của mẹ ông và không thể cung cấp thông tin DNA hữu ích. Ông nói: “Những người này không thể cung cấp thông tin hữu ích về DNA của Da Vinci, đặc biệt là thông tin từ nhiễm sắc thể Y”. Nhiễm sắc thể Y liên tục được truyền cho con cái trong gia đình và có thể không thay đổi trong khoảng 25 thế hệ.

Vezzosi nói rằng nghiên cứu của họ đang xem xét thông tin về các dòng máu bên nội của gia đình Da Vinci, bao gồm dữ liệu lịch sử về năm nhánh gia đình của cha ông và một trong những người anh em cùng cha khác mẹ của ông.

Một trong những người thân được tìm thấy trong nghiên cứu này cũng là một họa sĩ. Geovanni Vinci, 62 tuổi, đã tự chế giễu bản thân khi nói với tờ London Evening Standard rằng ông không nghĩ rằng mình và Leonardo có nhiều điểm chung. “Một số tác phẩm của tôi có thể khiến ông ấy rất tức giận, tôi hy vọng một số tác phẩm có thể khiến ông ấy tự hào”.

Có thể bạn quan tâm: