Nam giới nghĩ rằng họ thông minh hơn hai phần ba bạn bè đồng trang lứa, trong khi phụ nữ đánh giá khiêm tốn hơn về mức độ thông minh của họ.

Đó là phát hiện sau một nghiên cứu mới đây của Đại học Bang Arizona ở Hoa Kỳ. Katelyn Cooper, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết hàng trăm sinh viên đã được phỏng vấn về vấn đề này.

“Chúng tôi nhận thấy có nhiều phụ nữ đang nói về nỗi sợ bị coi là ngốc”, cô nói.

Nữ sinh ít tự tin hơn nhiều so với nam giới (Ảnh: High School for Girls)

Nghiên cứu đặc biệt chú ý đến các sinh viên sinh học, trong bối cảnh các yếu tố ảnh hưởng đến việc học trong môn đó.

Cô nói với RN Drive: “Chúng tôi muốn hiểu những gì sinh viên đại học ngành sinh học thực sự nghĩ đến trí thông minh của họ và cách họ so sánh mình với những sinh viên khác trong lớp.

Đàn ông nghĩ rằng họ thông minh hơn

Các sinh viên được hỏi câu hỏi: “Bạn sinh viên khoa sinh lý học nào bạn nghĩ rằng kém thông minh hơn bạn?”

Họ cũng được yêu cầu suy nghĩ về người mà họ làm việc chặt chẽ nhất trong lớp, và liệu họ nghĩ họ thông minh hơn, hoặc kém thông minh hơn người đó.

Nghiên cứu cho thấy một nam sinh trung bình, với khả năng học tập trung bình, cho rằng mình thông minh hơn 66 % những học sinh còn lại.

Nam sinh thường nghĩ rằng họ thông minh hơn 66% bạn cùng lớp (Ảnh: Schoolbag.sg)

Trong khi đó sinh viên nữ có sức học tốt chỉ nghĩ rằng họ thông minh hơn 54 % sinh viên.

Bà Cooper cho biết các phụ nữ trong nghiên cứu có thể đưa ra một ước tính chính xác hơn cánh mày râu. Nhưng cô cũng chỉ ra rằng chỉ có 33 % phụ nữ nói rằng họ thông minh hơn bạn học của họ.

Nguyên nhân của vấn đề này

1. Bà Cooper cho rằng, việc tự tin về khả năng thông minh của nam giới có thể hữu ích cho họ.

“Nếu chúng ta nhìn vào các nhà lãnh đạo khoa học, nhiều người trong số họ thực sự là nam giới”, cô nói.

Cô Cooper cho biết sự tự tin hơn trong khả năng học tập có thể rất quan trọng khi quyết định tiếp tục việc nghiên cứu hoặc tranh giành vai trò lãnh đạo.

2. Suy nghĩ bạn là giỏi có thể giúp bạn thực sự trở nên tốt hơn trên mọi lĩnh vực.

Bà Cooper giải thích: “Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc tự tin vào năng lực bản thân, hay người nào đó tin rằng họ có thể làm tốt nhiệm vụ, có thể tiên đoán được họ làm việc tốt như thế nào.

3. Suy nghĩ rằng những người có những đặc điểm của bạn không giỏi ở một cái gì đó có thể có nghĩa là bạn sẽ không giỏi về điều đó.

“Một số nghĩ rằng phụ nữ không giỏi toán học sẽ thực hiện thiếu hiệu quả nếu họ phải học môn học đó”.

Mỗi người khi sinh ra đều có tính cách, đặc tính khác nhau, môi trường sinh sống khác nhau, quá khứ khác nhau. Bạn không có lý do gì phải tự ti vào bản thân, trên thực tế bạn có thể tài năng và có giá trị hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều. Chính bởi vậy, hãy giữ cho mình sự tự tin. Nó sẽ tạo cho bạn những cảm xúc tích cực và giúp bạn có thể hoàn thành tốt những việc bạn cần làm.

Nhật Minh