Khi chúng ta nhìn lên bầu trời đầy sao, chúng ta thấy ánh sao lấp lánh, có khả năng là có một cuộc đối thoại giữa các nền văn minh ngoài hành tinh tiên tiến bằng cách sử dụng thông tin lượng tử. Các nền văn minh ngoài hành tinh có thể chỗ nào cũng tồn tại, con người đã không thể làm chủ công nghệ này vì “không đủ tiêu chuẩn”, cũng như chưa được chấp nhận vào nhóm đối thoại của họ.

Theo Epoch Times, một nghiên cứu của Terry Rudolph, nhà vật lý lượng tử tại Đại học Hoàng gia London, được công bố trên arXiv vào ngày 27/7/2021, đã đưa ra ý tưởng này.

Các tính toán và suy luận vật lý phức tạp được sử dụng trong luận văn. Nói một cách đơn giản, Rudolph tin rằng các nền văn minh ngoài hành tinh có khả năng sử dụng công nghệ rối lượng tử để điều khiển các photon, viết thông tin bên trong ánh sao và trao đổi thông tin với các nền văn minh khác ở xa, nhưng đối với những người người ngoài cuộc, những ánh sao này là những tia sáng thông thường, ngẫu nhiên.

Rối lượng tử đề cập đến hiện tượng hai hoặc nhiều hạt tạo thành một hệ thống ổn định và các hạt có thể tương tác với nhau trong không gian. Einstein mô tả hiện tượng vướng víu lượng tử là “hành động ma quái ở khoảng cách xa”. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nếu họ có thể mở ra lĩnh vực này, nó sẽ mở ra một lĩnh vực công nghệ cao rất mạnh mẽ và hoàn toàn mới.

Từ góc nhìn của vật lý, Rudolph đã giải thích trong luận văn của mình rằng việc sử dụng khoa học lượng tử để thông tin mã hóa trong ánh sáng sao là “an toàn”. Các nền văn minh khác không nằm trong nhóm đối thoại được cho phép bởi các nền văn minh ngoài hành tinh này không có cách nào hiểu được thông tin bên trong.

Vì vậy, Rudolph tin rằng có thể có một số lượng lớn các nền văn minh ngoài hành tinh trong vũ trụ, thậm chí có rất nhiều trong thiên hà, nhưng con người không nằm trong “nhóm đối thoại” của họ, nên không tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của họ.

Tuy nhiên, Rudolph đã đề cập đến một điểm bất ngờ trong phần tóm tắt của luận văn: nó có thể không phải là một điều xấu khi con người vẫn chưa làm chủ được công nghệ vật lý lượng tử.

Ông tin rằng vật lý lượng tử mà con người hiện đang hiểu chỉ là một phần nhỏ của nó, nó có những khả năng tuyệt vời, nhưng nó phải được sử dụng bởi một nền văn minh với những chuẩn mực và sự kiểm soát tốt để trở thành một điều tốt.

Hàm ý của Rudolph là nếu đạo đức của con người không đủ tốt thì việc làm chủ công nghệ cao như vậy không phải là điều tốt cho con người hoặc các nền văn minh khác trong vũ trụ. Cũng có thể vì lý do này mà một số yếu tố hạn chế con người có thể đạt đến trình độ công nghệ đó, hoặc con người bị các nền văn minh tiên tiến loại trừ khỏi “nhóm đối thoại” của họ vì “không đáp ứng được yêu cầu”.

“Theo kinh nghiệm của chúng tôi, công nghệ rối lượng tử chỉ có thể thể hiện khả năng của nó khi sự sống thông minh nhất được phép khám phá và thử nghiệm dưới những phương pháp điều khiển phù hợp nhất”, Rudolph viết. “Tuy nhiên, một khi một nền văn minh hiểu đầy đủ về mức độ mạnh mẽ của hiện tượng vướng víu photon và có thể đạt đến mức phổ biến, thì câu hỏi có thể phải được nhìn nhận theo cách khác – tại sao con người không phát triển công nghệ để kiểm soát nó? Tại sao rối lượng tử không giúp chúng ta tìm ra các nền văn minh khác?”

Có thể bạn quan tâm: