NASA và nhóm các nhà khoa học đa quốc gia vừa thử nghiệm lần đầu hệ thống theo dõi các tiểu hành tinh gây nguy hiểm cho Trái đất.

Theo thông cáo báo chí của NASA, mục tiêu của họ là có khả năng “theo dõi và mô tả một tiểu hành tinh thực sự, qua đó dự báo được các tác động tiềm tàng đối với Trái đất”.

Các nhà khoa học thời gian gần đây rất quan tâm đến khả năng các loại thiên thạch vũ trụ có thể gây nguy hiểm đến Trái đất trong tương lai không xa. Các thiên thạch này có thể sẽ không huỷ diệt toàn thể nhân loại, nhưng nó chắc chắn có thể gây ra những thiệt hại rất lớn, tàn phá và ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của chúng ta.

Nếu xảy ra va chạm giữa các tiểu hành tinh và Trái đất, hậu quả là vô cùng nặng nề (Ảnh minh họa)

Để đạt được mục đích này, NASA đã phát triển các phương pháp để phát hiện và làm lệch hướng quỹ đạo của các tiểu hành tinh nguy hiểm, đồng thời huấn luyện, đào tạo các nhà khoa học khác trên thế giới thực hành các phương pháp đó.

Bài thực hành đặc biệt này rất quan trọng vì nó cho phép kiểm tra Mạng lưới Cảnh báo Tiểu hành tinh Quốc tế, nơi đang giữ trọng trách theo dõi các tiểu hành tinh nguy hiểm.

Sau nhiều tháng lên kế hoạch, các nhà thiên văn học tại Đài quan sát Nam Úc đã quan sát thấy 2012 TC4 – một tiểu hành tinh đang trên hành trình đi ngang qua Trái đất.

Tiểu hành tinh 2012 TC4 (Ảnh: NASA)

Khi TC4 tiếp cận gần Trái đất, các nhà khoa học đã phân tích kích thước, thành phần và quỹ đạo của tiểu hành tinh. Việc đảm bảo các kênh thông tin quốc tế đã được áp dụng để chia sẻ thông tin thật nhanh và hiệu quả cũng là một khía cạnh quan trọng trong đợt thực hành huấn luyện này.

“Chiến dịch TC4 2012 là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu tham gia vào những hợp tác quốc tế để giải quyết nguy cơ tiềm tàng đối với Trái đất do các vật thể ngoài hành tinh gây ra”, Boris Shustov, Giám đốc Viện Thiên văn học tại Học viện Khoa học Nga nói.

Các quan sát của các nhà thiên văn học cho phép họ xác nhận rằng TC4 sẽ không tác động lên Trái đất trong bất kỳ quỹ đạo nào của nó trong tương lai. Thêm vào đó, họ có thể xác định được các thành phần của tiểu hành tinh cũng như chuyển động quay của nó, thông tin đó sẽ rất quan trọng khi nghiên cứu sâu hơn để khai thác tiểu hành tinh này.

Hoài Anh