Các nhà khoa học phát hiện một lỗ đen lớn nhất từng thấy , cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về giai đoạn bình minh của vũ trụ.

Nhóm nghiên cứu được điều hành bởi Viện Khoa học Carnegie ở California đã sử dụng một số kính viễn vọng bao gồm Máy dò Khảo sát hồng ngoại trường rộng (WISE) của NASA trên quỹ đạo để tạo lên khám phá. Phát hiện được công bố trên Tạp chí Nature.

Hố đen này được bao quanh bởi một vùng khí quyển siêu nóng được gọi là chuẩn tinh. Nó được cho là có nguồn gốc chỉ 690 triệu năm sau Big Bang, với ánh sáng cần 13 tỷ năm để tiếp cận chúng ta. Tuổi của nó làm dấy lên những câu hỏi mới về việc bằng cách nào những hố đen khổng lồ như thế có thể hình thành sớm như vậy trong vũ trụ.

Chuẩn tinh này được bao quanh bởi hydro trung tính (Ảnh: Carnegie Institution for Science)

Hố đen bên trong chuẩn tinh này, được gọi là J1342 + 0928, ước tính có khối lượng khoảng 800 triệu lần Mặt Trời, vượt quá xa nhiều lỗ đen siêu lớn chúng ta thấy ở trung tâm của các thiên hà ngày nay.

Hơn thế nữa, tuổi của nó chỉ ra rằng nó đã lớn lên rất nhanh chóng. Eduardo Bañados, tác giả chính của nghiên cứu nói với IFLScience: “Rất khó để thu thập tất cả khối lượng đó trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Do đó, chúng tôi đang phân tích rất kỹ lưỡng cách quá trình này có thể xảy ra cũng như suy nghĩ về những lựa chọn thay thế khác nhau. Tìm thấy nhiều hố đen siêu lớn vào những giai đoạn sơ khai sẽ hạn chế các mô hình phát triển hố đen hơn nữa. “

Vào thời điểm chuẩn tinh xa xôi này tồn tại, những thiên hà đầu tiên của vũ trụ mới bắt đầu hình thành. Bức xạ của chúng làm ion hóa khí giữa các sao, thay đổi vũ trụ từ trung tính thành ion hóa. Đây được gọi là thời kỳ reionization, khi những ngôi sao đầu tiên bắt đầu tỏa sáng.

Chuẩn tinh này được nhìn thấy bao quanh bởi hydrogen trung tính, gợi ý rằng nó thực sự là từ kỷ nguyên này. Khoảng cách của nó được xác định bằng cách đo độ dịch chuyển đỏ của nó, đó là sự giãn nở của ánh sáng do sự giãn nở của vũ trụ. Cao hơn, khoảng cách càng lớn – trong trường hợp này, tốc độ dịch chuyển đỏ của nó là 7,54.

Các hố đen thu hút năng lượng và vật chất từ các vật thể xung quanh để gia tăng khối lượng (Ảnh: iflscience)

Chỉ có 20 đến 100 chuẩn tinh khác có độ sáng và khoảng cách tương đương được cho là có thể nhìn thấy từ Trái Đất, làm cho đây trở thành một khám phá quan trọng. Nó cho phép chúng ta nhìn vào vũ trụ sơ khai, khi nó chỉ là 5% so với tuổi hiện tại, và quan sát những điều kiện đã từng tồn tại trước đây.

Đồng tác giả nghiên cứu, Xiaohui Fan, thuộc Đại học Observator Đại học Arizona cho biết: “Khoảng cách lớn này làm cho các vật thể như vậy cực kỳ mờ nhạt khi nhìn từ Trái đất. Các chuẩn tinh sơ khởi cũng rất hiếm trên bầu trời. “

Bây giờ, các nhà thiên văn đang hy vọng rằng một loạt các kính viễn vọng mới bao gồm kính thiên văn Giant Magellan (GMT) ở Chile sớm được đưa vào sử dụng sẽ giúp khám phá được nhiều vật thể ở khoảng cách xa như thế này.

Hoài Anh

Từ Khóa: