Kính viễn vọng không gian Hubble và Spitzer của NASA phát hiện một ngoại hành tinh có đặc tính kỳ lạ chưa từng được biết đến thách thức hiểu biết của giới thiên văn

Theo Iflscience, hành tinh có định danh là WASP-18b này nằm cách Trái Đất 325 năm ánh sáng và có kích thước gấp 10 lần sao Mộc. Hành tinh không có nước, nền nhiệt độ cực cao và đặc biệt là nó có tầng thượng quyển chứa đầy carbon monoxide, một hiện tượng chưa từng được biết đến trước đây.

Khí quyển của WASP-18b chứa toàn khí độc carbon monoxite (Ảnh: nasa.gov)

Phát hiện này có thể làm thay đổi hiểu biết của giới nghiên cứu về quá trình hình thành khí quyển hình bao quanh các hành tinh. “Sự kết hợp hiếm hoi giữa các yếu tố trên WASP-18b mở ra cánh cửa mới trong hiểu biết của chúng ta về các quá trình vật lý và hóa học trong khí quyển ngoại hành tinh”, nhà nghiên cứu Nikku Madhusudhan ở Đại học Cambridge nói.

WASP-18b được xếp vào lớp hành tinh mang tên “sao Mộc nóng”, những hành tinh khí khổng lồ quay rất gần sao chủ và kết quả là chúng có nhiệt độ cực cao. Kết quả đo đạc cho thấy WASP-18b hoàn thành một vòng quay quanh sao chủ chỉ mất 23 tiếng.

Quỹ đạo gần sao chủ, WASP-18b có nhiệt độ cực cao và chu kỳ quay chỉ 23 tiếng (Ảnh: scienceabc)

Các dữ liệu phân tích quang phổ cũng cho thấy khí quyển của WASP-18b nhiều khả năng chứa lượng kim loại nhiều hơn 300 lần so với bất kỳ hành tinh “sao Mộc nóng” nào khác.

Tới đây, khi kính viễn vọng James Webb được phóng vào không gian năm 2019, WASP-18b và nhiều ngoại hành tinh khác chắc chắn sẽ là một trong các trọng tâm nghiên cứu của NASA.

Nhật Minh