Đúng vậy, các tiểu hành tinh này có thể đụng phải Trái Đất, nhưng không phải trong tương lai gần, NASA cho hay.

Sử dụng một phi thuyền vũ trụ với tên gọi NEOWISE, hay Near-Earth Object Wide-field Survey Explorer (Tàu thăm dò trường rộng các vật thể gần Trái Đất), NASA đã săn tìm các vật thể gần Trái Đất (near-Earth objects – NEO) hàng năm và đệ trình các báo cáo dựa trên các phát hiện của họ.

Nhìn chung, những vật thể này có kích thước chiều ngang lên đến hàng trăm mét.

— Tiến sĩ Amy Mainzer, NEOWISE

Trong báo cáo gần đây nhất của mình, NASA đã ghi nhận được tổng cộng 72 vật thể gần Trái Đất kể từ năm 2013 – 8 trong số đó được liệt vào dạng tiềm ẩn nguy hiểm.

Tuy rằng bất kỳ tiểu hành tinh nào tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể thay đổi quỹ đạo chuyển động và lọt vào trường lực hấp dẫn của Trái Đất, nhưng chí ít việc nhận diện các vật thể gần Trái Đất sẽ cung cấp cho NASA một cảnh báo khi những nguy hiểm tiềm ẩn này có thể trở thành một mối đe dọa thật sự.

Xem thêm:

“NEOWISE phát hiện được các vật thể gần Trái Đất lớn, màu đen, bổ sung cho mạng lưới các kính thiên văn trên mặt đất, hoạt động tại các bước sóng ánh sáng khả kiến (vùng quang phổ mắt người nhìn được). Nhìn chung, những vật thể này có kích thước chiều ngang lên đến hàng trăm mét”, Tiến sĩ Amy Mainzer, nhà nghiên cứu chính của NEOWISE, phát biểu trong một thông cáo báo chí của NASA.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu NEOWISE phát hiện ra một tiểu hành tinh quá trễ? Chúng ta sẽ tấn công nó bằng bom hạt nhân.

Trên trang web về tiểu hành tinh và sao băng của mình, NASA cho biết:

“Trừ khi có một khoảng thời gian cảnh báo kéo dài vài thập kỷ, các tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm với đường kính lớn hơn vài trăm mét sẽ cần đến các nguồn năng lượng cực đại để đánh chệch hướng hoặc làm vỡ thành từng mảnh vụn. Trong trường hợp xuất hiện một tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm với kích thước lớn, vốn khá hiếm gặp, các vụ nổ hạt nhân với khả năng đẩy hoặc làm vỡ vật thể có thể sẽ là biện pháp phản ứng hiệu quả”.

Điều may mắn là, NASA hiện đang thiết kế các biện pháp để đánh chệch hướng các tiểu hành tinh nếu chúng dự tính tiến vào bầu khí quyển Trái Đất – nhưng dự án này sẽ không được triển khai cho tới những năm 2020.

Vậy mọi người có thể làm gì để trợ giúp NASA trong nỗ lực cứu Trái Đất?

Hãy tham gia “Asteroid Grand Challenge”, để hỗ trợ NASA phát hiện các tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy cơ này.

Hãy tìm kiếm các tiểu hành tinh, thắng các giải thưởng, và có thể cứu Trái Đất của chúng ta.

tiểu hành tinh
(Ảnh: sdecoret/iStock)

Xem video giới thiệu chương trình “Asteroid Grand Challenge”:

Xem thêm:

Từ Khóa: