Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ cho biết, tàu thăm dò đang thử nghiệm phương pháp tiếp cận quỹ đạo cho chương trình Mặt trăng Artemis đã gặp sự cố liên lạc trong một ngày sau khi rời khỏi quỹ đạo thấp của Trái đất.

Các kỹ sư NASA hy vọng họ có thể sửa chữa bất cứ điều gì khiến tàu thăm dò CAPSTONE mất liên lạc và giải cứu sứ mệnh được coi là quan trọng để quay trở lại Mặt trăng.

Người phát ngôn của NASA, Sarah Frazier, cho biết vào hôm thứ Ba, nhóm nghiên cứu tàu vũ trụ đang “làm việc để tìm hiểu nguyên nhân và thiết lập lại liên lạc,” và nói thêm rằng họ có “dữ liệu quỹ đạo tốt” dựa trên các liên hệ trước đây của CAPSTONE với mạng.

Tàu thăm dò trị giá 32 triệu đô la đã được phóng từ New Zealand vào ngày 28 tháng 6. Nhiệm vụ dường như sẽ diễn ra tốt đẹp vào cuối ngày thứ Hai, khi CAPSTONE được đẩy lên từ quỹ đạo Trái đất và đi vào quỹ đạo chuyển mặt trăng của đạn đạo.

Kế hoạch của NASA là sử dụng CAPSTONE làm công cụ tìm đường cho Gateway, một trạm định hướng quay quanh Mặt Trăng cho chương trình Artemis để đưa con người lên bề mặt Mặt Trăng lần đầu tiên sau nhiều thập niên.

Ban đầu chương trình Artemis dự định đưa một phi hành đoàn lên Mặt trăng vào năm 2024, nhưng đã bị trì hoãn do thiếu kinh phí. NASA vẫn đang theo đuổi nó, với mục đích cuối cùng là đưa “người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên” lên Mặt trăng.

Bill Nelson, cựu thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ từ Florida, gần đây đã lập luận rằng Mỹ phải lên Mặt trăng trước Trung Quốc, để ngăn Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và vũ khí hóa vệ tinh tự nhiên của Trái đất.

Nguồn: RT