Robot thám hiểm tự hành Opportunity trên Sao Hỏa của NASA đã chụp được một vật thể giống hòn đá hình bánh donut nhân mứt; hoặc như một loại nấm ngoài hành tinh có tồn tại sự sống.

An object found by the Opportunity rover on Mars (right), and the same spot 12 days earlier (left). (NASA) Một vật thể được phát hiện bởi tàu tự hành Opportunity rover trên Sao Hỏa (phải), và cùng vị trí đó sau đó 12 ngày (trái). (Ảnh: NASA)
Một vật thể được phát hiện bởi tàu tự hành Opportunity rover trên Sao Hỏa (phải), và cùng vị trí đó sau đó 12 ngày (trái). (Ảnh: NASA)
Bánh donut nhân mứt. (Ảnh: Internet)
Bánh donut nhân mứt. (Ảnh: Internet)

TS Joseph đã nhận thấy sự tương đồng giữa vật thể này và Apothecia, một loại nấm trên Trái Đất.

TS Joseph từng đệ đơn kiện NASA vào ngày 27/1/2014, hy vọng có thể thúc giục cơ quan này điều tra khả năng vật thể này có thể là sự sống ngoài Trái Đất. Một báo cáo trạng thái của NASA cập nhập ngày 31/1/2014 cho biết “quá trình điều tra hòn đá bí ẩn vẫn đang được tiến hành”.

Vật thể này có kết cấu bên trong màu đỏ (do đó mới được so sánh với bánh donut nhân mứt) chứa một lượng lưu huỳnh và magiê nhiều bất thường; nó cũng chứa gấp đôi lượng mangan so với bất kỳ vật thể nào từng được quan sát trên Sao Hỏa.

“Chúng tôi hoàn toàn bối rối”, GS Steven Squyres, một nhà điều tra trong Dự án tàu thám hiểm tự hành Sao Hỏa (Mars Exploration Rover Mission), nói trong một bài thuyết trình miêu tả các khám phá của tàu thám hiểm Opportunity trong vòng một thập kỷ vừa qua (giai đoạn 2003-2013). “Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời. Tất cả mọi người trong nhóm đang tranh luận sôi nổi với nhau”.

TS Joseph cho rằng có khả năng vật thể này là một loại nấm sinh trưởng tại hiện trường, thay vì một hòn đá được ghi hình bởi tàu tự hành rover, theo như quan điểm của NASA. Một giả thuyết khác là đây là một mảnh vỡ rơi ra từ một vật thể khác đã đụng phải hành tinh đỏ trong khoảng thời gian 12 ngày xen giữa hai lần chụp ảnh.

An object found on Mars (left) and Apothecia, a type of fungus, on Earth (right). Rhawn Gabriel Joseph, Ph.D., says the object on Mars may be fungus.(left: NASA, right: Wikimedia Commons) Vật thể được phát hiện trên Sao Hỏa (trái) và Apothecia, một loại nấm, trên Trái Đất (phải). Tiến sĩ Rhawn Gabriel Joseph nhận định rằng vật thể trên bề mặt Sao Hỏa có thể là một loại nấm. (Trái: NASA, phải: Wikimedia)
Vật thể được phát hiện trên Sao Hỏa (trái) và Apothecia, một loại nấm, trên Trái Đất (phải). Tiến sĩ Rhawn Gabriel Joseph nhận định rằng vật thể trên bề mặt Sao Hỏa có thể là một loại nấm. (Trái: NASA, phải: Wikimedia)

“Cấu trúc giống hình cái bát ‘bí ẩn’ xuất hiện trên Sao Hỏa trông không giống với một hòn đá hay một ngôi sao băng, mà giống một loại nấm địa y trên Trái Đất được gọi là ‘Apothecia’”, TS Joseph đã viết. “Thông thường, nếu bị độ ẩm bị cạn kiệt, Apothecia sẽ nhanh chóng cạn khô và sau đó trở nên giòn, dễ vỡ—chính xác là điều được miêu tả trong các bức ảnh chụp cấu trúc ‘bí ẩn’ trên Sao Hỏa”.

Tác giả Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên Anh ngữ.
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: