NASA công bố một số thước phim ghi lại những cú ngã của các phi hành gia trên mặt trăng trong sứ mệnh Apollo cách đây gần nửa thế kỷ.

Sở dĩ có những cú ngã này là bởi trọng lực trên Mặt trăng chỉ bằng 1/6 so với Trái Đất. Trọng lượng giảm đi trong khi khối lượng giữ nguyên khiến quán tính của các phi hành gia chưa thích nghi với môi trường mới, nên họ sẽ dễ dàng bị ngã hơn.

Việc cơ thể của chúng ta thích ứng với lực hấp dẫn thấp không phải là dễ dàng, hơn nữa đối với phi hành gia, họ còn phải khoác lên mình một bộ trang phục vô cùng cồng kềnh. Do đó mà NASA có cả một bộ sưu tập những cảnh quay khiến người xem không khỏi cười khúc khích này. Tất nhiên, mục đích chính của việc công bố những đoạn phim này là để phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Những cú ngã của các phi hành gia trên Mặt Trăng (Nguồn: Youtube)

Đối với Apollo 15, họ nghiên cứu tỷ lệ trao đổi chất của các phi hành gia khi họ đi qua nhiều loại địa hình khác nhau trên Mặt Trăng như địa hình lên dốc, xuống dốc và bằng phẳng.

Đối với Apollo 16, mục đích là để đánh giá sự khác biệt giữa việc vận động trên Trái đất và Mặt trăng, để hiểu rõ hơn về trọng lực mặt trăng cũng như cách nó ảnh hưởng đến các chuyển động trên bề mặt.

Các nhà nghiên cứu NASA đã nghiên cứu kỹ những cú ngã này và tìm ra lý do đằng sau từng cú ngã một cách chính xác nhất có thể.

Như với một cú ngã tại Apollo 15 được mô tả như sau:

“Chỉ huy David Scott bắt đầu di chuyển về phía một khu vực mới khi ông dùng máy ảnh để chụp lại thực trạng khu vực. Ông bước vào một bãi đá mảnh và sau đó chân phải dẫm vào một chỗ đất lún xuống khiến ông mất thăng bằng. Khi Scott bước chân bằng chân trái, ông trượt qua một tảng đá nhỏ và tiếp tục trượt đi trên mặt đất. Trong khi cố gắng đẩy chân mình xuống dưới, Scott tăng tốc độ tiến lên của ông nhưng cuối cùng ông ngã sấp xuống về phía bên trái, hai tay sõng xoài. Ông lăn ngược chiều kim đồng hồ và sau đó ra khỏi tầm nhìn của máy quay.”

Báo cáo Apollo 16 nghiên cứu sâu hơn một chút để làm rõ lý do cho những cú ngã này và tìm ra cách để các phi hành gia có thể đứng dậy.

Chỉ huy John Young cũng đã nhặt một số các đồ vật lên như một bàn chải, một túi đựng mẫu vật. Những cú ngã khác có liên quan đến phần đất ở bề mặt của mặt trăng thường tơi và khô khiến cho nó khó có được lực kéo tốt.

Nghiên cứu kỹ lưỡng về những cú ngã này sẽ tạo ra sự hỗ trợ tốt nhất trong các chuyến bay tới Mặt trăng trong tương lai đưa con người lên mặt trăng tiếp theo của NASA.

Nhật Quang