Một phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) chụp được một bức ảnh cho thấy hành tinh xanh của chúng ta mọi khi bao phủ trong một lớp ánh sáng vàng cam vô cùng huyền áo và mĩ diệu.

Theo Nasa.gov, bức ảnh được chụp hôm 07 tháng 10 năm 2018 từ độ cao hơn 250 dặm phía trên lục địa Úc. Sắc màu cam bao quanh trái đất được gọi là airglow -diffuse, một dải ánh sáng kéo dài 50-400 dặm vào bầu khí quyển của chúng ta.

airglow
Trái đất bao phủ bởi quầng sáng màu da cam chụp từ trạm ISS (Ảnh: NASA)

Hiện tượng này thường xảy ra khi các phân tử (chủ yếu là nitơ và oxy) được gia tăng năng lượng bởi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời. Để giải phóng năng lượng đó, các nguyên tử trong bầu khí quyển thấp hơn va vào nhau và mất dần năng lượng trong vụ va chạm. Kết quả tạo ra một vầng sáng đầy màu sắc.

Airglow cho thấy một số hoạt động của các tầng trên của bầu khí quyển của chúng ta. Nó có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu về sự di chuyển của các hạt gần bề mặt của Trái đất và không gian, bao gồm các kết nối giữa thời tiết không gian và thời tiết Trái đất. Vệ tinh cung cấp một cách để nghiên cứu vùng năng động này. Vệ tinh kết nối Ionospheric Connection Explorer (ICON) của NASA sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được các quá trình vật lý tại nơi làm việc và nơi bầu khí quyển Trái đất tương tác với không gian gần Trái Đất một cách hiệu quả.

Nhật Minh