Phục hồi chấn thương xương khớp là việc vô cùng khó khăn tuy nhiên với sụn Kevlar điều này có thể thực hiện một cách dễ dàng. 

Phục hồi hoàn toàn những chấn thương xương khớp là điều rất khó khăn và mất nhiều thời gian để điều trị, không những thế nó còn để lại những di chứng ngoài ý muốn và dai dẳng về sau. Đây là lý do tại sao các cầu thủ bóng đá nếu không được điều trị dứt điểm các vấn đề về xương khớp rất dễ tái phát chấn thương và có thể bị nặng hơn những lần trước. Điều này chủ yếu do sụn bị hư tổn và không thể trở lại chức năng bình thường.

Chấn thương khớp nếu không điều trị dứt điểm sẽ tái phát và ảnh hưởng nặng hơn những lần bị trước. Ảnh dẫn theo getyoursportsnews.com

Tuy nhiên, một thông tin đáng mừng là các nhà khoa học tại Đại học Michigan đã sáng tạo ra một loại hydrogel có độ bền cao và khả năng co giãn như sụn tự nhiên. Nó được kết hợp với một mạng lưới các sợi nano Kevlar cùng polyvinyl để tăng khả năng hấp thụ nước giống thành phần Hyaluronic acid có trong sụn tự nhiên, qua đó phục hồi hư tổn. Đặc biệt, nó có thể chịu được các hoạt động nặng chẳng hạn như tập luyện tại phòng tập thể dục.

Hình chụp dưới kính hiển vi của sụn Kevlar. Ảnh dẫn theo The Michigan Engineer News Center – University of Michigan

Những công trình nghiên cứu trước đây đã không thể tạo ra chất liệu giữ đủ nước để vận chuyển các chất dinh dưỡng vào tế bào, làm cho chúng không phù hợp với cấy ghép nhưng sụn Kevlar chứa 92% là nước và nhờ điều này mà nó vẫn giữ được sự cứng cáp và dẻo dai như sụn tự nhiên.

Giống như sụn tự nhiên, sụn nhân tạo cũng chống lại căng cứng và phục hồi hư tổn bằng cách hấp thụ nước. Ảnh dẫn theo Innovation Toronto

Mặc dù chưa thể đưa sụn Kevlar vào thực tiễn ngay lúc này nhưng các nhà nghiên cứu đang hy vọng sẽ cải tiến hơn nữa sản phẩm cũng như tìm ra những doanh nghiệp có thể đầu tư cho dự án này. Khi đó những chấn thương ở đầu gối nghiêm trọng hy vọng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.

Sơn Tùng