Người dân Hawaii đang đổ xuống đường tìm kiếm những viên đá quý màu xanh lá, olivine đang rải rác khắp nơi sau sự kiện phun trào núi lửa Kīlauea.

Theo Iflscience, có vẻ Mẹ Thiên nhiên có lẽ có đôi chút hối hận về những thiệt hại sau vụ phun trào núi lửa Kīlauea tại Hawaii nên ban tặng lại người dân nơi đây mấy viên tinh thể màu xanh lá, có tên là olivine, để làm quà.

Những viên đá quý, đặc biệt là đá olivine hay peridot, phun ra từ núi lửa Kilauea trên Hawaii được phát hiện nhiều quanh khu vực chân núi. Olivine là một loại đá quý màu xanh, thành phần vô cùng phổ biến trong đá núi lửa. Khoáng chất sắt – magie silicat này có nhiều màu sắc nhưng thường mang màu xanh lá cây nhạt.

Những viên đá quý olivine người dân nhặt được quanh khu vực chân núi (Ảnh: Iflscience)

Khi núi lửa hoạt động, magma cực nóng và giàu khí gas ở khe nứt tạo ra những đài phun dung nham cao hơn tòa nhà 20 tầng. Phun trào núi lửa làm magma bắn lên cao, đồng thời nhiệt độ kết tinh cao khiến sắt magie silicat biến thành đá olivine trước khi chúng chạm đất, tạo ra cơn mưa đá quý.

Đá peridot được bán với giá từ 50 đến 80 USD cho mỗi carat (0,2 gram). Có điều khi mà đá peridot có thể nhặt ngay ngoài đường, nhiều khả năng mức giá sẽ giảm. Tuy nhiên, dẫu sao người dân nơi đây cũng có thể thu về cho mình một khoản kha khá.

Một nhân viên địa chất đang theo dõi sự hoạt động của núi lửa Kilauea (Ảnh: Iflscience)

Kilauea là một trong những núi lửa thường xuyên nhất trên thế giới và là một trong năm ngọn núi trên Đảo Lớn của Hawaii. Núi lửa bắt đầu hoạt động ngày 3/5 sau hàng loạt vụ động đất nhẹ khiến hàng ngàn người phải sơ tán trong khi nhà cửa, xe cộ, đường xá và nhiều công trình công cộng bị phá hủy nghiêm trọng.

Hoài Anh