Một phụ nữ ở bang Pennsylvania (Mỹ) đang phải đối mặt với cáo buộc trộm cắp do giả mạo việc bị mắc bệnh ung thư để thu thập tiền quyên góp hơn 10.000 đô la từ nền tảng gọi vốn cộng đồng GoFundMe và Facebook, theo đài truyền hình địa phương KYN .

Jessica Smith, 32 tuổi, một cư dân tại hạt Chester đã thiết lập một mục trên trang gọi vốn cộng đồng GoFundMe và một trang gây quỹ trên Facebook và tuyên bố rằng cô đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng không do di truyền (HNPCC) và “đang phải đối mặt với các hóa đơn y tế, chi phí đi lại và nuôi con cùng lúc phải nghỉ việc”, theo đơn khiếu nại hình sự của bang Pennsylvania tại Hạt Chester. Smith nói cô đã được hóa trị tại bệnh viện Penn Medicine, đơn khiếu nại cho biết.

Một phụ nữ Mỹ bị cáo buộc giả mạo ung thư để nhận tiền quyên góp hơn 10.000 USD từ nhiều người hảo tâm
Jessica Smith bị buộc tội giả mạo chẩn đoán ung thư để thu thập tiền quyên góp, theo cảnh sát ở Pennsylvania (ảnh: Văn phòng luật sư quận Chester qua KYW).

Tất cả số tiền huy động được từ những người gây quỹ – tổng cộng hơn 10.000 đô la – đã được gửi vào tài khoản ngân hàng chung của Smith với chồng, theo đơn khiếu nại.

Trong một tuyên bố với CNN, GoFundMe khẳng định việc lạm dụng nền tảng này cho mục đích bất chính là rất hiếm.

Meghan Scripture, người phát ngôn của GoFundMe cho biết, “Trong trường hợp này, chiến dịch đã được báo cáo cho nhóm chúng tôi và chúng tôi đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật địa phương để hỗ trợ điều tra vụ này. Tất cả các khoản huy động được sẽ được hoàn trả đầy đủ cho các nhà tài trợ và tài khoản của Smith đã bị cấm khỏi nền tảng”.

Một phụ nữ Mỹ bị cáo buộc giả mạo ung thư để nhận tiền quyên góp hơn 10.000 USD từ nhiều người hảo tâm

Một mẫu gọi vốn điển hình trên GoFundMe

GoFundMe là một trang gọi vốn cộng đồng trên mạng. Tương tự Kickstarter, GoFundMe cung cấp các khoản quyên góp nhỏ từ nhiều cá nhân để cung cấp khoản tiền lớn hơn cho những người cần nó. Nguyên nhân có thể là bất cứ điều gì từ y tế đến trường hợp khẩn cấp, đài tưởng niệm động vật và đủ loại nguyên nhân khác nhau.

Các tội danh chính thức của Smith là trộm cắp bằng cách lừa đảo và thụ hưởng tài sản bị đánh cắp. Luật sư của cô, Michael DiCindio, đã chia sẻ với CNN rằng ông chưa đưa ra bình luận nào vào lúc này.

Sở cảnh sát Thị trấn Uwchlan đã mở một cuộc điều tra vào tháng 6 khi một người bạn của Smith đã nộp báo cáo tuyên bố cô không tin Smith bị ung thư.

Khoảng một tháng sau, chồng của Smith đã ra mắt để báo cáo điều tương tự với cảnh sát. Anh cho biết vợ anh đã được người chủ chỗ làm chi trả chi phí bảo hiểm y tế, bản khiếu nại cho hay. Ông cũng cung cấp tài liệu chứng minh rằng các hóa đơn y tế của Smith thậm chí không đáp ứng hết khoản khấu trừ 1,250 USD, theo đơn khiếu nại.

Terri Coleman, người đã thay mặt podcast The Ever Evolve Truth phỏng vấn Smith hai lần. Cô cho biết cô đã nghi ngờ Smith từ rất sớm.

Podcast đã mời Smith đến phỏng vấn sau khi xuất hiện các bình luận lưu hành trên Facebook cáo buộc Smith nói dối về kết quả chẩn đoán ung thư của mình.

“Chúng tôi nhận thấy cô tỏ ra rất mơ hồ khi thảo luận về việc điều trị và chẩn đoán ung thư”, cô đã trao đổi với CNN về cuộc phỏng vấn tháng 7 với Smith. “Cô ta không có tài liệu để chứng minh cho các tuyên bố của mình và cô ta đã nói với chúng tôi rất nhiều điều mà sau này đã bị phát hiện là nói dối”.

Khiếu nại nói rằng tuy Smith là một bệnh nhân tại Penn Medicine, cô chưa từng được hóa trị ở đó.

Trao đổi với CNN, Penn Medicine cho biết họ không được phép bình luận về các vấn đề của bệnh nhân.

Một biên bản tòa án cho thấy Smith đã bị buộc tội hôm thứ Hai (4/11) và sẽ trở lại hầu tòa vào tuần tới cho một phiên xét xử sơ bộ.