Một phần xa xôi của quần đảo Hawaii đã bị xóa khỏi bản đồ sau khi một cơn bão mạnh quét qua hồi đầu tháng 10.

Các nhà nghiên cứu khẳng định Đảo Đông ở bãi cạn French Frigate đã biến mất sau khi chịu thiệt hại đáng kể do bão Walaka – một cơn bão cấp 4 mạnh mẽ đánh phá hồi đầu tháng, Globalnews hôm 25/10 đưa tin.

“Theo những hình ảnh vệ tinh gần đây, đã có những thay đổi đáng kể đối với bãi cạn French Frigate. Những hình ảnh cho thấy đảo chim Nhạn và đảo Đông dường như nằm dưới nước.” Papahanaumokuakea Marine National Monument cho biết trong một tuyên bố. 

French Frigate Shoals
Ảnh chụp đảo Đông hồi tháng 5/2018 (Ảnh: U.S. Fish and Wildlife Service)

Ít nhất bảy nhà nghiên cứu bãi cạn French Frigate đã được sơ tán khỏi đảo san hô khi cơn bão tiếp cận hồi đầu tháng này trong lúc đang theo dõi dấu hiệu của hải cẩu và rùa biển xanh ở Hawaii.

Bãi cạn French Frigate là nơi có 95% rùa biển xanh ở Hawaii –  loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Những con rùa đào hố trên bãi biển và đẻ trứng trên cát, vì vậy một cơn bão có thể quét sạch tổ của chúng.

“Cả đảo chim Nhạn và đảo Đông đều là nơi làm tổ quan trọng cho các loài rùa biển và hải cẩu thầy tu bị đe dọa” Papahanaumokuakea Marine National Monument cho biết thêm.

French Frigate Shoals
Đảo Đông và đảo chim Nhạn hiện đã nằm dưới mực nước biển (Ảnh: U.S. Fish and Wildlife Service)

Trong thời gian tới Marine National Monument cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các loài và tình hình hải đảo để đánh giá tốt hơn các tác động từ cơn bão. Dựa trên dữ liệu, cơ quan quản lý sẽ xác định các việc phải làm tiếp theo.

Bãi cạn French Frigate là rạn san hô vòng lớn nhất quần đảo Tây Bắc Hawaii. Nơi này nằm cách Honolulu 487 hải lý về phía tây bắc. Tên gọi “French Frigate” là để tưởng nhớ sự kiện hai tàu frigate dưới sự chỉ huy của nhà thám hiểm người Pháp Jean-François de La Pérouse “tìm ra” rạn vòng này vào năm 1786.

Hoài Anh