Con người luôn tò mò về ý tưởng trường sinh bất lão. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không bao giờ chết? Nhiều nhà khoa học đã dành cả cuộc đời của họ để cố gắng giải mã những bí mật có thể giúp con người sống bất tử. Công ty Bioquark của Mỹ, một trong những công ty mới nhất ôm giữ tham vọng này, hiện đang hứa hẹn sẽ biến điều huyễn tưởng này thành hiện thực. Công ty này đang phát triển một công nghệ có thể giúp những người được coi là “đã bị chết não” sống trở lại.

Một công ty muốn mang người chết trở lại: Liệu có khả thi?
Ảnh: Vision Times

Cơ hội thứ hai

Theo thuật ngữ khoa học, một người nếu bị chẩn đoán là “Chết Thần kinh (Dead by Neurological Criteria – DNC)” thì sẽ chính thức bị coi là đã chết. Trong tình trạng như vậy, không một bộ phận nào trong bộ não người còn khả năng hoạt động dưới bất kỳ mức độ nào. Ngay cả dưới góc độ pháp lý, DNC cũng được coi là sự xác nhận cuối cùng về cái chết của một người. Nhưng công ty Bioquark lại cho rằng chết não chưa phải là cái kết cuối cùng.

Một công ty muốn mang người chết trở lại: Liệu có khả thi?
Ảnh: voomed.com

“Khái niệm mà chúng ta nhận thức tại thời điểm hiện nay về [hiện tượng chết não] là khá nông cạn. Ý chúng tôi là, có một vài các bước liên tục của ý thức con người . Có một trường hợp gọi là chết não, hay hôn mê không thể đảo ngược; một bước tiếp sau đó là hôn mê, và có rất nhiều giai đoạn trong đó; trước hôn mê là trạng thái sống thực vật trường kỳ, và trước đó là trạng thái ý thức tối thiểu – và trước đó nữa thì, bạn đang sống và tỉnh táo .Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là làm sao đi ngược lại chuỗi quy trình này, nhưng chúng tôi phải thực hiện điều này từng bước một“, ông Cameron Ira Pastor, CEO của Bioquark, trao đổi với Daily Mail.

Nhiều loài cá và động vật lưỡng cư có khả năng tái tạo các bộ phận của hệ thần kinh. Tuy nhiên, con người không có một khả năng như vậy. Công ty này đang hy vọng nghiên cứu của họ về tế bào gốc sẽ giúp tạo ra các phương pháp điều trị cho phép con người tái tạo các bộ phận của bộ não và hệ thần kinh để đối tượng có thể “quay trở lại cuộc sống” sau một sự cố DNC.

Một công ty muốn mang người chết trở lại: Liệu có khả thi?
Công ty này đang hy vọng nghiên cứu của họ về tế bào gốc sẽ giúp tạo ra các phương pháp điều trị cho phép con người tái tạo các bộ phận của bộ não và hệ thần kinh, một khả năng thấy có ở rất nhiều loài cá và động vật lưỡng cư. Ảnh: Pixabay

Bioquark được cho là đã bắt đầu các thí nghiệm của họ ở Nam Mỹ vào năm ngoái, với giai đoạn khởi đầu là tập trung vào việc làm đảo lộn hoạt động não bộ ở 20 đối tượng bị chết não. Tuy nhiên, công ty đã không đưa ra bất kỳ xác nhận chính thức nào về việc liệu các thí nghiệm đã bắt đầu như kế hoạch hay không.

Tuy rằng nhiều người nghi ngờ liệu các thí nghiệm của công ty Bioquark có thực sự khiến người chết được tái sinh hay không, nhưng nghiên cứu của công ty có tiềm năng trong việc điều trị các chứng rối loạn hệ thần kinh như Parkinson và Alzheimer.

Vấn đề đạo đức

Ý tưởng đưa người chết trở lại cuộc sống đã đặt ra một số vấn đề về đạo đức. Đối với một số người, bản thân khái niệm này là một tuyên bố rất xa vời, đến nỗi có thể khiến người thân của những người đã chết ôm giữ những hy vọng sai lầm. Mọi người có thể giữ thân thể những người thân đã mất trong tình trạng đóng băng sâu và chờ đợi nhiều năm trời trước khi công nghệ hồi sinh xuất hiện.

“Theo định nghĩa, hiện tượng chết não DNC xảy ra khi tất cả các chức năng của bộ não, bao gồm thân não đều dừng lại và không thể đảo ngược. Do đó, đề xuất cho rằng hiện tượng chết não DNC có thể đảo ngược là một tuyên bố mâu thuẫn với chính bản thân nó. DNC được cộng đồng y tế, pháp lý và đạo đức thừa nhận là tiêu chuẩn cấu thành nên cái chết hợp pháp. Tuy nhiên công chúng lại có hiểu biết rất hạn chế về chứng chết não . Đề xuất cho rằng quá trình chết não DNC có thể bị đảo ngược mang lại cho gia đình các bệnh nhân chết não một hy vọng sai lầm và tàn nhẫn về khả năng hồi phục của người bệnh. Điều này lại càng như vậy đối với những gia đình tin vào việc luân hồi đầu thai”, nhà thần kinh học Ariane Lewis và chuyên gia về đạo đức y học Arthur Caplan tuyên bố trong một báo cáo.

Thứ hai, có khả năng những người được sống lại có thể không thích điều này. Liệu họ có được chết một lần nữa hay luật pháp sẽ buộc họ phải tiếp tục sống? Nếu ai đó có một khoản nợ tồn đọng rất lớn, liệu người cho vay có thể có quyền hồi sinh họ để họ sống cho đến khi khoản nợ được trả hết?

Nếu là trẻ em, liệu chúng có tự động được hồi sinh chỉ vì chúng chưa trải nghiệm cuộc sống một cách đầy đủ hay sao? Nếu một nhà khoa học hay trí thức nổi tiếng qua đời, liệu chính phủ có thể có quyền đưa họ trở lại bởi vì họ là người “quan trọng đối với xã hội” hay không? Nếu cái chết mất đi ý nghĩa của nó, liệu có phải là việc giết một ai đó không còn được coi là tội nghiêm trọng nữa hay sao ?

Ngoài ra còn có khía cạnh tinh thần mà người ta cần cân nhắc. Những người theo tôn giáo coi cái chết xảy ra khi linh hồn rời khỏi cơ thể một người. Nếu ai đó được hồi sinh từ cõi chết, liệu linh hồn của họ sẽ trở lại hay đó là một ai khác đầu thai vào? Liệu quá trình hồi sinh có khiến một thực thể nào khác đến làm chủ cơ thể họ hay không?

Một công ty muốn mang người chết trở lại: Liệu có khả thi?
Nếu ai đó được hồi sinh từ cõi chết, liệu linh hồn của họ có trở lại hay quá trình hồi sinh sẽ khiến một thực thể nào khác đến làm chủ cơ thể họ? Ảnh: Pixabay

Đây là một số tình huống khó xử về mặt đạo đức và linh hồn của con người nảy sinh từ công nghệ đề xuất của công ty Bioquark.

Theo Visiontimes
Biên dịch: Ngọc Ni