Cũng giống như thiên tài âm nhạc Lewis-Clack trong video, có rất nhiều người tự kỷ sở hữu khả năng toán học, ghi nhớ, tư duy… đáng kinh ngạc. Các nhà khoa học đang tìm hiểu thêm về cơ chế bí ẩn nhưng rất lý thú này.

Chàng thanh niên trẻ Lewis-Clack từ khi sinh ra đã bị mù, do một hội chứng bẩm sinh gọi là loạn sản vách-thị giác (septo-optic dysplasia). Cậu có các khuyết tật nghiêm trọng về nhận thức khi còn là một đứa trẻ, kèm theo các triệu chứng của chứng bệnh tự kỷ: Ngay cả những thanh âm nhẹ nhất cũng sẽ làm cậu thét lên, và cậu cực kỳ nhạy cảm với sự đụng chạm đến nỗi cậu sẽ nắm chặt hai bàn tay lại thành nắm đấm. Các bác sĩ chẩn đoán rằng cậu sẽ không thể đi bộ hoặc nói chuyện về sau.

Khi cậu được 2 tuổi, cha của Lewis-Clack tặng cậu một bàn phím piano. Nó đã trở thành cánh cổng dẫn  cậu đến thế giới bên ngoài.

Lewis-Clack sở hữu một khả năng nghe nhạc đoán nốt hoàn hảo, một hiện tượng chỉ xảy đến với 1 trên 10.000 người: Cậu có thể ngay lập tức nhận biết một nốt nhạc, ngay cả khi cậu nghe nó hoàn toàn ngoài khung cảnh. Tuy cậu không thể nhìn và đọc bản nhạc, nhưng chỉ cần nghe hầu hết các bài hát một lần duy nhất, cậu đã có thể chơi chúng lại một cách hoàn hảo.

Tài năng của Lewis Clack đã biến cậu từ một đứa trẻ tự kỷ nhút nhát trở thành một nhạc công nổi tiếng đi lưu diễn tại các thính phòng hòa nhạc chật kín người trên khắp thế giới.

Sau bản nhạc của Chopin, tôi hỏi xem cậu có muốn chơi một bài khác không. “Không”, cậu đáp, giọng nói có phần chắc nịch nhưng không hề khiếm nhã. Tôi hỏi mẹ cậu rằng liệu tôi có thể ôm cậu bé như một cách để bày tỏ sự cảm kích của tôi với buổi hòa nhạc mini vừa rồi hay không, mẹ cậu đã mỉm cười và gật đầu. Lewis Clack đã đứng dậy khỏi chiếc ghế ngồi của đàn piano, cánh tay mở rộng, và nhẹ nhàng ôm lấy tôi, như thể đây là hành xử tự nhiên nhất trên thế giới này.

Trong chuyên mục Khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan tới các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào những ý tưỏng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng mới. Hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về những chủ đề có thể gây nhiều tranh cãi trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Linda Marsa, Tạp chí The Atlantic.
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch