Với kích thước như một con sử thu nhỏ, hành trình kiếm ăn của loài nhỏ bé này vẫn mang đậm sắc thái của một kẻ săn mồi thực thụ và đầy bản lĩnh giống như những người anh em to lớn trong họ nhà Mèo. 

Người ta vẫn thường ví mèo là “tiểu hổ” – nghĩa là một con hổ thu nhỏ. Tuy nhiên, dù cho thân hình có nhỏ bé thế nào đi nữa thì bản năng săn mồi của một kẻ ăn thịt đầy bản lĩnh vẫn tồn tại trong những chú mèo nhỏ bé. 

Vào đầy năm 2018, kênh BBC (Anh) đã tung video ngắn giới thiệu về loài mèo nhỏ nhất thế giới – mèo đốm gỉ. Cụ thể, thước phim này phục vụ cho chương trình mới của BBC nói về những loài mèo lớn trên Trái Đất nhưng BBC lại đặc biệt giới thiệu về loài mèo đốm gỉ nhỏ bé này vì đây là thước phim cực hiếm về chúng mà chúng ta chưa từng được thấy trước đây. 

Loài mèo đốm gỉ nhỏ bé. (Ảnh: Sabay news)

Mèo đốm gỉ tên khoa học là Prionailurus rubiginosus, phân bố chủ yếu tại Ấn Độ và Sri Lanka. Chúng là thành viên nhỏ nhất trong họ nhà Mèo, trông chả khác gì mấy so với những chú mèo mướp thông thường nhưng chúng nhỏ hơ nhiều. Một con trưởng thành có trọng lượng 1 – 1,6 kg và chúng có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của chúng ta. 

Loài mèo nhỏ bé này có kích thước dài 35 đến 48 cm, với đuôi dài từ 15 đến 30 cm. Lông ngắn có màu xám trên của cơ thể, với những đốm gỉ trên lưng và hai bên sườn, trong khi bụng dưới là màu trắng với những đốm lớn tối. Đuôi màu tối hơn là dày và bằng khoảng một nửa chiều dài của cơ thể. Chúng có một vệt tối trên mỗi bên đầu, kéo dài trên má và trán. 

Mèo đốm gỉ khá giống mèo mướp, có gương mặt hiền lành đáng yêu. (Ảnh: mtmtv.info)

Nếu so sánh về kích thước, mèo đốm gỉ có lẽ chỉ bằng 1/200 so với sư tử nhưng ẩn sau thân hình nhỏ bé đó là bản năng quan sát và săn mồi của chúng không hề thua kém với những anh em cùng họ to lớn của chúng. Từng hành động hay quan sát đã nói lên điều đó, chúng thực sự là kẻ đi săn đầy bản lĩnh và tuyệt vời. 

Được biết để có được những thước phim quý giá này, đoàn làm phim của BBC đã phải mất 2 năm và di chuyển qua 14 quốc gia. 

Con vật sẵn sàng xuống nước để kiếm mồi. (Ảnh: Giải Mã Bí Ẩn)

Tuy nhiên, mèo đốm gỉ hiện nay được liệt vào danh sách “dễ bị tổn thương” trong danh lục IUCN năm 2002 do mất môi trường sống. Hiện tại quần thể mèo đốm gỉ còn khoảng 10.000 cá thể và chưa phát hiện ra quần thể nào nhiều hơn 1000 con trưởng thành.  

Bên cạnh đó, chương trình cũng công bố nhiều thước phim hiếm về linh miêu Canada và báo tuyết Himalaya, 2 loài có đời sống bí ẩn bậc nhất trong họ nhà mèo. Trong đó, báo tuyết sống ở đỉnh Himalaya có lẽ là loài mèo cô đơn nhất khi số lượng còn quá ít. Chúng đi loanh quanh cả ngày cũng không tìm được đồng loại. 

Những thước phim này như lời báo động cho nguy cơ tuyệt chủng của rất nhiều loài động vật trên Trái Đất. Nếu chúng ta không có ý thức và hành động bảo vệ môi trường, chúng sẽ biến mất hoàn toàn. 

Video:

Sơn Tùng