Các nhà khảo cổ học đã khai quật được một mê cung ở Ấn Độ có niên đại 2000 năm tuổi và có cấu trúc tương tự như hình vẽ được khắc trên môt phiến đất sét tìm thấy ở Pylos, Hy Lạp, từ năm 1200 TCN.

Mê cung hình vuông, có cạnh dài 17 mét này được tìm thấy ở Gedimedu, một ngôi làng ở Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ. Mê cung này đã được khai quật bởi các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ và Lịch sử Verarajendran, theo Thời báo Ấn Độ. Di chỉ này nằm trên một tuyến đường giao thương cổ đại dọc theo bờ biển phía đông.

Người dân địa phương đã đang xây dựng một ngôi chùa bên trên mê cung, nhưng các nhà khảo cổ học dự định bảo họ tháo gỡ nó ra để tiếp tục tiến hành khai quật và nghiên cứu.

Ravikumar, trưởng nhóm nghiên cứu, đã trao đổi với Thời báo Ấn Độ: “Mê cung có một con đường dẫn thẳng tới đích từ điểm xuất phát. Một người sẽ phải chọn đúng con đường để đi đến đích. Người ta tin rằng người nào có thể đi bộ qua bảy con đường một cách chính xác sẽ hoàn thành được ước nguyện”.

Xem thêm

Ông Ravikumir nói: “Không gian đi bộ trong mê cung này có chiều rộng dao động từ 79 cm đến 1,09 m. Lối vào hướng về phía đông. Tên cũ của nó là Pháo đài Bảy vòng. Cấu trúc này tương tự [với cái] … chúng ta thấy trên phiến đất sét ở Pylos, Hy Lạp, một trong những mê cung đất sét cổ xưa nhất”.

Phiến đất sét này là di sản còn sót lại sau khi trận cháy thiêu rụi lâu đài Nestor vào khoảng năm 1200 năm TCN. Đây là một ví dụ về biểu tượng mê cung từ thời kỳ rất sớm, biến nó trở thành một món đồ tạo tác quan trọng mặc dù nó trông chỉ như nét vẽ nguệch ngoạc của một tay chép thuê chỉ để ghi lại số lượng dê đã được vận chuyển.

Người Hy Lạp, dưới thời Alexander Đại đế, đã chinh phạt Ấn Độ lần đầu tiên khoảng vài thế kỷ sau khi phiến đất sét này được tạo thành. Biểu tượng mê cung đã truyền từ Hy Lạp sang Ai Cập và các vùng đất khác qua các thế kỷ. Lấy ví dụ, một bình rượu vào thế kỷ 7 của nền văn minh Etruscan được tìm thấy ở Tragliatella, Ý, có phác họa các chiến binh chạy ra từ một mê cung. Từ Troy được thấy khắc trên chiếc bình.

Phiến đất sét Pylos cũng có các mối liên hệ với thành Troy. Nó được tìm thấy tại ngôi nhà truyền thống của Vua Nestor, người đã hỗ trợ trong cuộc bao vây và tấn công thành Troy. Sự thất thủ của thành Troy thường được cho là vào khoảng năm 1250 TCN.

Chủ nghĩa tượng trưng và ý nghĩa của các mê cung thời cổ đại thường khá phức tạp và đa dạng. Trong một số nền văn hóa Á châu, mê cung có liên hệ với “sự giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử và sự ràng buộc của nghiệp lực”, theo Bách khoa toàn thư minh họa các biểu tượng truyền thống của J.C. Cooper. Vòng luân hồi ý chỉ vòng tuần hoàn của sinh, tử, và luân hồi trong thế giới con người. Thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử nghĩa là đạt được sự giác ngộ và lên tới thiên giới (thiên đàng).

Các mê cung cũng có các ý nghĩa biểu tượng khác như khu rừng đẹp mê hồn, tiến trình của Mặt trời, thiên đàng tái lập, đạt được sự nhận thức sau khi vượt qua một khó khăn hay thử thách, một nghi lễ từ trần tục đến thần thánh và “hành trình cuộc sống xuyên qua khó khăn và ảo vọng của thế gian đến trung tâm là sự giác ngộ hay thiên đàng”, Cooper viết. “Đi vào một mê cung biểu tượng cho cái chết, thoát ra là sự tái sinh”.

Các mê cung tại gia đình thường có mục đích để làm pháp thuật—để làm lẫn lộn và ngăn cản các linh hồn ma quỷ cũng như các thế lực thù địch.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Mục “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên sưu tầm những câu chuyện về các hiện tượng kỳ lạ kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Tác giả: Mark Miller, Ancient Origins
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: