Siêu súng McMillan TAC-50 một lần nữa chứng minh sự lợi hại sau khi giúp lính bắn tỉa của đặc nhiệm Anh tiêu diệt một thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong đêm từ khoảng cách không tưởng 1,6 km

TAC-50 được sản xuất và lắp ráp tại Phoenix bởi McMillan Brothers Rifle – một công ty sản xuất vũ khí thành lập từ năm 1973. Tất cả các khẩu súng của McMillan đều được chế tạo một cách cẩn thận, tỉ mỉ với sự tính toán khoa học của đường đạn và nòng.

Vũ khí này không sử dùng nòng do chính McMillan sản xuất mà lựa chọn sản phẩm của Lilja Precision Rifle Barrels – một doanh nghiệp gia đình hoạt động tại Montana. Nòng của TAC-50 làm bằng thép không gỉ 416 hoặc thép chrome 4140, toàn bộ đều được gia công tại Mỹ với độ chính xác cực cao.

Một bộ tác chiến đầy đủ cho TAC-50 (Ảnh: radiodixie.cz)

Lilja đảm bảo thiết kế nòng chính xác tới mức mỗi inch của nó chỉ có độ lệch tối đa 1/10.000. Trong quá trình xử lý, họ đã cắt các rãnh bên ngoài chạy dọc theo nòng để giảm khối lượng cũng như tăng khả năng tản nhiệt, nhưng vẫn không làm giảm độ cứng của phần tiếp xúc với buồng đạn.

Phần phía trong nòng được tiện CNC, tạo ra một tỉ lệ xoắn rất đều đặn. Sau đó, nòng lại được xử lý trong buồng chân không để gia tăng độ chính xác và bền bỉ thêm một lần nữa. Vì vậy mà nhiều nhà sản xuất đạn đã tin tưởng nòng của Lijia để kiểm tra áp lực với sản phẩm mới của mình.

TAC 50 tham gia một trận đánh (Ảnh: twinavi.jp)

TAC-50 có thông số kỹ thuật tương tự các khẩu súng bắn tỉa công phá khác: Khối lượng cơ bản 11,8 kg; chiều dài 1.448 mm với nòng dài 737 mm.

Một điều chắc chắn với súng bắn tỉa 12,7 mm chính là kích thước đồ sộ của chúng, chỉ thiết kế như vậy mới kiểm soát được đầu đạn uy lực lớn. Ngoài ra để giảm giật cho súng, McMillan còn trang bị cho TAC-50 ống hãm nảy cỡ lớn hình quả trám với 4 vết cắt xuyên tâm mỗi phía.

Vật liệu làm súng khá tiên tiến, bao gồm kim loại nhẹ, polymer… thép cũng được gia cường ở nhiều vị trí để tăng độ chắc chắn.

Một thủ lĩnh của IS đã trúng phát đạn TAC 50 vào sau đầu từ khoảng cách 1,6km (Ảnh minh họa)

TAC-50 lắp vừa nhiều loại báng khác nhau, nhưng cơ bản vẫn là loại truyền thống với kích thước lớn làm bằng sợi thủy tinh và có khả năng tinh chỉnh 100% để phù hợp thể trạng của xạ thủ. Bên cạnh đó, báng súng còn tháo rời được một cách dễ dàng thông qua một chuôi vặn gắn với phần thân.

Nhờ đường ray Picatinny thông dụng, TAC-50 tương thích hầu hết các loại ống ngắm hiện đại. Tại Canada, ống ngắm tiêu chuẩn đi kèm là Leupold Mark 4-16x40mm LR/T M1, nay đã được thay thế bởi loại Schmidt & Bender 5-25×56 PMII tốt hơn. Ngoài ra, TAC-50 cũng thường được nhìn thấy với loại ống ngắm phổ biến là Nightforce NXS 8–32×56 Mil-dot.

Hộp tiếp đạn của TAC-50 là loại thẳng bằng thép, sức chứa 5 viên. Xạ thủ còn có thể bỏ từng viên vào buồng đạn bằng cách kéo tay kéo khóa nòng sau mỗi phát bắn, thay vì gắn hộp tiếp đạn vào súng. Đạn 12,7 x 99 mm NATO có sức công phá rất đáng kể ở phạm vi dưới 1.500 m.

TAC-50 rất được các lực lượng xạ thủ NATO ưa chuộng (Ảnh: quora.com)

Điểm cộng khác của của TAC-50 nằm ở hệ thống giảm giật tuyệt vời. Theo đánh giá, độ giật của nó chỉ tương đương một khẩu súng săn bắn đạn 12 gauge thông thường, vì vậy xạ thủ có thể thao tác trong thời gian dài mà ít bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sở hữu nhiều đặc tính ưu việt, hiện TAC-50 được quân đội của nhiều quốc gia NATO ưa chuộng sử dụng và tham chiến tại nhiều chiến trường. Tại Mỹ, khẩu TAC-50 được gọi là Mk 15 và có giá bán mỗi khẩu khoảng 7.500 USD.

Hoài Anh

Từ Khóa: