Thiết bị kiểm tra huyết áp mới này sử dụng ánh sáng dọc theo da của cơ thể và sẽ được đưa vào sử dụng trong vài tháng tới.

Ngày nay, các thiết bị kiểm tra và xác định huyết áp truyền thống thường không đưa ra số liệu chính xác do nguyên lý đo của chúng dựa trên dao động của máu xung quanh thành động mạch.

Thực tế huyết áp không “tĩnh” mà luôn thay đổi theo từng phút. Các chỉ số có thể bị đọc sai, đặc biệt nhiều bệnh nhân có tâm lý lo lắng và hồi hộp khi khám bệnh. Từ đó dẫn đến các chỉ số có độ chính xác không cao.

Huyết áp chuẩn của con người là 120/80 mmHg. Chỉ số đầu tiên được gọi là huyết áp tâm thu. Đây là áp suất xảy ra bên trong động mạch khi tim co bóp và bơm máu vào hệ thống tuần hoàn. Chỉ số thứ hai là trương tim hay tâm trương nghĩa là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu xảy ra giữa các lần co bóp tim và khi cơ tim được thả lỏng.

Huyết áp cao là huyết áp vượt quá mức 140/90. Điều đó có nghĩa là lượng máu được tim đưa vào hệ thống tuần hoàn lớn hơn thông thường. Đây là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh đột quỵ, đau tim, suy tim và thận. Trong khi đó huyết áp thấp có chỉ số thấp hơn 90/60 và thường gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt.

Để giải quyết vấn đề này, công ty Tarilian (Anh) đã thiết kế một thiết bị đo và theo dõi áp suất mới là TLT Sapphire với khả năng loại bỏ chứng thay đổi huyết áp do tác động bên ngoài và đưa ra số đo có độ chính xác cao hơn.

Thiết bị mới dựa trên sự chuyển động của sóng ánh sáng làm thay đổi phản ứng của áp suất trong máu, sau đó nó sẽ phân tích sự thay đổi đó để đưa ra chỉ số áp suất của người bệnh. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng thiết bị này sẽ chính xác hơn loại truyền thống hiện nay và nó đang được sử dụng để so sánh với huyết áp chuẩn trong một số bệnh viện.

Bên trong TLT Sapphire có một bóng đèn nhỏ và phát ra các chùm sáng song song đến bề mặt da. Một cảm biến bên trong sẽ đo các chuyển động dù là nhỏ nhất của chùm sáng. Chùm sáng này tỉ lệ với huyết áp bên trong mạch máu.

Được biết kích thước của TLT Sapphire chỉ bằng đầu ngón tay và độ dày tương đương một tấm thẻ ATM. Khi đo huyết áp, nó sẽ được đặt trên một vùng da. Ngay sau khi tiếp xúc với da, TLT Sapphire bắt đầu đọc và gửi các thông tin huyết áp đến các thiết bị thông minh sau mỗi phút.

Các thử nghiệm ban đầu đối với 85 bệnh nhân tại Hiệp hội Tăng huyết áp châu Âu, TLT Sapphire này tỏ ra vượt trội hơn các thiết bị truyền thống khác. Dự kiến TLT Sapphire sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 12 năm nay với giá khoảng 150 USD (hơn 3 triệu đồng) và sẽ sớm có mặt tại các bênh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe và các gia đình.

Sơn Tùng