Giống thỏ pika ở Bắc Mỹ thích trộm thức ăn của đồng loại khi chúng lơ là nhưng lại bị dê núi hớt tay trên.

Bề ngoài loài thỏ có cái tên khiến người ta liên tưởng đến Pikachu này thoạt trông giống như một con thỏ thông thường, nhưng khi nhìn kỹ sẽ thấy nó có hai lỗ tai tròn và ngắn. Chân sau không dài hơn chân trước, khác với những giống thỏ thông thường. Mũi chúng to. Đuôi ngắn đến mức chỉ vừa đủ để chúng ta thấy là chúng có đuôi. 

Thỏ pika hay ẩn náu trong những đống đá để tránh thời tiết khắc nghiệt và thú dữ. Chúng khá thông minh, vào mùa hè và mùa thu, chúng đi thu nhặt cỏ tự nhiên rồi mang đến những nơi khô ráo để phơi khô. Khi cỏ đã khô rồi, chúng sẽ mang cỏ vào hang. Đến cuối hè, chúng tập trung những đống cỏ khô nhỏ, bảo quản kỹ để dành cho mùa đông. 

Điều thú vị là, đôi khi thỏ pika sẽ lợi dụng sơ hở của đồng bọn để ăn trộm cỏ mang về chỗ phơi của riêng nó, nhưng sau đó lại bị dê núi ăn mất. Đúng quả thực là của thiên trả địa. 

Mặc dù dễ thương và đáng yêu như vậy, việc chơi đùa với thỏ pika là không dễ dàng, chúng sinh sống trên các vùng núi cao từ 2.500-4.000 m ở khu vực Bắc Mỹ và luôn xa lánh con người. 

Nhật Minh