Trong vũ trụ, một hệ thống tiềm tàng có thể hoạt động trở lại vào bất cứ lúc nào, ngay cả sau hàng thập kỷ không hoạt động. Một ví dụ gần đây là sự thức tỉnh của hệ thống sao đôi V404 Cygni; bao gồm một lỗ đen và một ngôi sao đồng hành.

Các nhà thiên văn học nhận thấy cặp sao đôi này đã hoạt động trở lại lần đầu tiên sau khoảng 26 năm. Các dấu hiệu ban đầu bao gồm sự bùng sáng các tia gamma được phát hiện bởi một kính viễn vọng trên vệ tinh Swift của NASA, theo sau bởi một vụ nổ tia X được ghi nhận bởi Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Kể từ đó giới khoa học đã tập hợp lại để quan sát hiện tượng này, với “những đợt lóe sáng lặp đi lặp lại trên những thang thời gian ngắn hơn một giờ, một sự kiện rất hiếm thấy trong các hệ thống lỗ đen khác”, theo một chuyên gia.

Trong quá trình diễn ra các vụ nổ, lỗ đen này có cường độ sáng gấp 50 lần các nguồn sáng khác trong phạm vi vũ trụ của chúng.

Hệ thống V404 Cygni, cách Trái đất gần 8.000 năm ánh sáng trong dải Ngân hà, đã xuất hiện các đợt gia tăng cường độ hoạt động cứ mỗi 20 đến 30 năm. Điều này xảy ra khi các vật chất tồn dư từ ngôi sao tập hợp lại đủ lớn và lỗ đen sẽ bắt đầu “ăn” chúng.

Tác giả: GeoBeats News
Đọc bài gốc tại đây.
Chân Tâm biên dịch