Bạn đã bao giờ trải nghiệm hiện tượng déjà vu trước đây? Đó là một loại cảm giác, hay ấn tượng rằng bạn đã chứng kiến hoặc trải qua một hoàn cảnh hoặc quang cảnh nào đó trước đây rồi.

Thuật ngữ déjà vu bắt nguồn từ tiếng Pháp, có nghĩa là “đã nhìn thấy rồi”.

Đây là một hiện tượng khá phổ biến, tuy vậy chưa được hiểu rõ. Hầu hết chúng ta đã từng trải qua cảm giác đặt chân đến một địa điểm chưa từng đến trước đây, nhưng lại cảm thấy chắc nịch rằng chúng ta đã từng ở đó rồi. Chúng ta gặp khó khăn để lý giải được cảm giác này.

Trong một khoảng thời gian dài, cái cảm giác kỳ lạ này đã được quy cho mọi thứ, từ các can nhiễu siêu thường cho đến chứng rối loạn thần kinh.

déjà vuMột giả thuyết thú vị khác là có một mối liên hệ bí ẩn giữa hiện tượng déjà vu và sự tồn tại của các thế giới song song. (Ảnh: Internet)

Trong những năm gần đây, khi ngày càng nhiều các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu hiện tượng này, một loạt các giả thuyết về déjà vu đã xuất hiện, cho thấy nó không chỉ đơn thuần là một trục trặc trong bộ nhớ của bộ não.

Các nhà tâm lý cho rằng hiện tượng déjà vu có thể xảy ra khi một số nhân tố nhất định của hoàn cảnh hiện tại có sự tương đồng với một số nhân tố nhất định của các hoàn cảnh xảy ra trước đó.

Nếu có rất nhiều sự trùng hợp giữa các nhân tố của hoàn cảnh mới và cũ, chúng ta sẽ có một cảm giác rất thân thuộc. Các cách giải thích khác liên kết hiện tượng déjà vu với khả năng tiên tri, ký ức tiền kiếp, công năng thấu thị, hay một dấu hiệu bí ẩn biểu thị việc hoàn thành một sự việc đã được định sẵn trong đường đời.

Bất kể cách giải thích nào, hiện tượng déjà vu chắc chắn là một hiện tượng phổ biến ở người, và nguyên nhân căn bản vẫn còn là một bí ẩn.

Một giả thuyết thú vị khác là có một mối liên hệ bí ẩn giữa hiện tượng déjà vu và sự tồn tại của các thế giới song song.

Như mọi người đã biết, thuyết đa vũ trụ cho rằng vũ trụ chúng ta không phải là cái duy nhất, mà có rất nhiều vũ trụ tồn tại song song với nhau. Những vũ trụ riêng biệt này được gọi là các vũ trụ song song.

Theo nhà vật lý lý thuyết, Gs Michio Kaku, vật lý lượng tử tuyên bố rằng có khả năng hiện tượng déjà vu được gây ra do khả năng “chuyển qua lại giữa các vũ trụ khác nhau”.

Gs Kaku cũng lưu ý rằng, Gs Steven Weinberg, nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng từng đoạt giải Nobel, ủng hộ ý tưởng về một đa vũ trụ.

Gs Weinberg cho rằng có vô số các thực thể song song tồn tại đồng thời với chúng ta trong cùng một căn phòng.

“Có hàng trăm loại sóng radio khác nhau đang được truyền phát xung quanh bạn từ các đài phát thanh ở xa. Tại bất kỳ thời điểm nào, văn phòng hay xe hơi hay phòng khách của bạn đều tràn ngập những loại sóng radio này.

Tuy nhiên nếu bạn mở đài radio lên, bạn chỉ có thể bắt được một tần số tại một thời điểm; những tần số khác không cùng pha với nhau.

Mỗi đài phát thanh có một tần số khác nhau, một năng lượng riêng biệt. Do đó, đài radio của bạn chỉ có thể bắt được một chương trình phát thanh tại một thời điểm.

deja vu michio kakuTrang bìa cuốn sách “Các thế giới song song: Hành trình qua quá trình tạo thành, các chiều không gian cao hơn, và tương lai của vũ trụ” của Gs Michio Kaku. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Tương tự, trong vũ trụ này chúng ta hòa nhập với một tần số tương thích với không gian vật chất thực tại.

Nhưng có vô số thực thể song song đồng thời tồn tại với chúng ta trong cùng một căn phòng, tuy rằng chúng ta không thể tiếp cận được chúng”.

Tuy đài radio được xoay vặn để thu nhận một tần số nhất định và do đó một đài phát thanh đơn nhất, vũ trụ chúng ta được cấu tạo từ các nguyên tử đang dao động tại mức tần số đặc thù, khác biệt với các vũ trụ khác.

Các vũ trụ khác nhau thường không “cùng pha”, nghĩa là không dao động tại cùng một mức tần số với nhau do sự phân cách gây ra bởi thời gian (và không gian), nhưng khi chúng “cùng pha” thì trên lý thuyết chúng ta sẽ có thể “di chuyển tới lui” giữa các vũ trụ.

Vậy nên dù không “chắc chắn”, nhưng có thể khi bạn trải nghiệm hiện tượng déjà vu, bạn đang “dao động tương thích với” một vũ trụ song song, Gs Kaku giải thích.

Có lẽ trải nghiệm déjà vu của chúng ta là cánh cửa sổ thông sang một thế giới song song.

Video Gs Michio Kaku giải thích về hiện tượng déjà vu:

Tác giả: Message to Eagle
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: