Một sự kết hợp giữa laser công nghệ cao và radar xuyên mặt đất đã giúp khám phá một cơ sở hạ tầng quân sự 150 năm tuổi bị chôn vùi dưới nhà tù Alcatraz ở California.

Trước khi trở thành một trong các nhà tù nghiêm ngặt nhất thế giới, hòn đảo Alcatraz được sử dụng như một căn cứ quân sự từ năm 1850 đến năm 1933 . Đây là một hòn đảo nhỏ nằm giữa một số dòng chảy đáng sợ nhất của Vịnh San Francisco, hòn đảo nằm trong tầm mắt từ trung tâm thành phố hối hả và nhộn nhịp này bị cô lập và thách thức những kẻ đào tẩu do vùng nước lạnh lẽo và có cá mập.

Alcatraz
Căn cứ quân sự Alcatraz, vịnh San Francisco chụp năm 1928 (Ảnh: Wikimedia commons)

Khi nhà tù được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, căn cứ quân sự cũ đã không được bảo vệ theo di sản văn hóa và luật bảo vệ vào thời điểm đó, dẫn đến các nhà thầu đã phá hủy các công trình quân sự tại đây. 

“Trong khi chuyển đổi khu vực thành nhà tù, phần lớn lịch sử quân sự trước đây của hòn đảo đã bị xóa, nhưng chúng tôi tự hỏi liệu có lẽ một cái gì đó trong thời gian quan trọng đó vẫn còn, nhưng bị chôn vùi và được bảo tồn dưới lòng đất. Do đó, chúng tôi đã sử dụng các phương tiện không xâm lấn, không phá hủy để xác định xem liệu có bất kỳ di tích khảo cổ lịch sử nào nằm bên dưới một số phần của hòn đảo? Chúng tôi không biết những gì mong đợi. Chúng tôi không biết liệu sẽ có bất kỳ kiến ​​trúc dưới bề mặt nào còn sót lại tại di tích có ý nghĩa lịch sử này hay không, nếu còn gì, thì mức độ và tính toàn vẹn của chúng sẽ như thế nào.”, nhà khảo cổ học Timothy de Smet phát biểu trong một tuyên bố .

Sử dụng quét laser trên mặt đất, dữ liệu radar xuyên mặt đất và địa đồ hóa (quá trình lấy bản đồ số hóa cũ và liên kết chúng với một hệ tọa độ để có thể định vị chính xác trong không gian 3D), nhóm nghiên cứu đã có những phát hiện của mình. Viết trên tạp chí Near Surface Geophysics , nhóm nghiên cứu phát hiện những tàn dư của các công trình cũ bị chôn vùi như sân giải trí, các tuyến đường bằng đất chống bom, hầm gạch, và các ống thông gió vẫn còn trong tình trạng tốt đến kinh ngạc.

Một bản đồ năm 1867 của đảo Alcatraz khi nó còn là một pháo đài quân sự. Các doanh trại phòng thủ được hiển thị ở trung tâm sau này sẽ trở thành tòa thành và nhà tù đầu tiên. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Phần còn lại của các đặc điểm khảo cổ lịch sử này chỉ là một vài cm bên dưới bề mặt và chúng được bảo tồn một cách kỳ diệu và hoàn hảo. Smet nói. “Chúng tôi cũng biết rằng một số đường đi qua đất được phủ bằng các lớp bê tông mỏng theo thời gian, có khả năng giúp giảm xói mòn do mưa nắng trên hòn đảo. Thật tuyệt vời khi tìm thấy lịch sử ngay dưới chân chúng ta.

Các nhà nghiên cứu cho biết thực tiễn này có thể được áp dụng cho các cấu trúc lịch sử khác trên khắp đất nước, cho thấy công nghệ hiện đại có thể trả lời các câu hỏi về hành vi của con người mà không đe dọa đến tính toàn vẹn của các di tích lịch sử.

Ngày nay, Methraz được chỉ định là Di tích lịch sử quốc gia và mở cửa cho công chúng tham quan.

Hoài Anh