Việc khám phá ra Hạt cơ bản Higgs, hay còn gọi là “Hạt của Chúa”, lại tình cờ đặt nền tảng cho sự ra đời của ứng dụng tránh thai đầu tiên trên smartphone được cấp chứng nhận.

Năm 2012, TS Elina Berglund cùng các đồng nghiệp làm việc tại Máy gia tốc hạt lớn (LHC) đã phát hiện ra hạt Higgs Boson – một loại hạt đã “né tránh” các nhà khoa học kể từ thập niên 60 khi ý tưởng về nó lần đầu tiên được đưa ra bởi nhà vật lý Người Anh Peter Higgs.

Việc khám phá ra hạt Higgs là “miếng ghép còn thiếu cuối cùng của mô hình chuẩn trong vật lý hạt”, TS Berglund cho hay.

hat higgs app ngua thai natural cycles (3)Hạt Higgs còn được gọi là Hạt của Chúa. (Ảnh: Internet)

Mô hình Chuẩn là một lý thuyết trong vật lý hạt nhằm giải thích cách thức tất cả các hạt trong vũ trụ tương tác với nhau, và hạt Higgs, được mệnh danh là Hạt của Chúa, là nhân tố cần thiết để tạo nên khối lượng của các hạt khác. Việc khám phá ra hạt Higgs vào năm 2012 đã xác nhận công trình lý thuyết của các nhà vật lý qua nhiều thế hệ. Nếu không có hạt Higgs, khối lượng về cơ bản sẽ không tồn tại.

Chia sẻ về khám phá này, TS Berglund cho hay: “Đó là khoảng khắc tuyệt vời nhất trong đời. Chúng tôi đã làm việc với nó cả ngày lẫn đêm trong một khoảng thời gian rất dài”.

hat higgs app ngua thai natural cycles (2)Máy gia tốc hạt lớn. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, việc phát hiện ra hạt Higgs đã giúp TS Berglund, người cùng làm việc với chồng bà TS Raoul Scherwitzl tại Máy gia tốc hạt lớn, tạo ra ứng dụng ngừa thai trên smarphone được phê chuẩn đầu tiên trên thế giới – Natural Cycles.

Chúng được truyền cảm hứng từ cuộc săn tìm hạt Higgs.

– TS Berglund, nhà sáng lập

hat higgs app ngua thai natural cycles (5)Hai vợ chồng đồng sáng lập ứng dụng Natural Cycles, TS Elina Berglund và TS Raoul Schewitzl. (Ảnh: Internet)

Hình thức tránh thai mới nhất này hoạt động như sau: người phụ nữ đo nhiệt độ ở miệng vào buổi sáng sau đó nhập thông tin vào ứng dụng. Ứng dụng sẽ chạy các “thuật toán thông minh” để xác định khả năng thụ thai vào bất kỳ ngày nào, và liệu có an toàn để quan hệ mà không thụ thai ngoài ý muốn hay không.

Lợi ích của ứng dụng này? TS Berglund cho hay: “Phương pháp này không có tác dụng phụ bởi đây là cách phụ nữ hiểu về cơ thể mình thay vì cố gắng thay đổi nó. Rất nhiều phụ nữ xuất hiện phản ứng phụ từ thuốc tránh thai bởi có nhiều hormone trong đó. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nhiều phụ nữ không có biện pháp thay thế nào tốt (thay cho thuốc tránh thai) nên điều quan trọng là cung cấp cho những phụ nữ không muốn sử dụng các biện pháp dùng thuốc thêm một cách thức tránh thai khác, và vừa hay ứng dụng này đã xuất hiện”.

Ứng dụng Natural Cycles không chỉ ít xâm hại cơ thể, các bác sĩ tuyên bố nó còn có hiệu quả ngang thuốc tránh thai nếu sử dụng đúng cách – 99,5% hiệu quả trên thực tiễn.

Tuy nhiên, “không biện pháp nào hiệu quả 100%, trừ phi bạn hoàn toàn kiêng việc quan hệ”, nhà vật lý hạt người Thụy Điển cho hay.

tránh thaiỨng dụng Natural Cycles cho người phụ nữ biết khi nào khả năng thụ thai của họ là cao nhất. (Ảnh: Internet)

Sau khi góp phần vào một trong những khám phá quan trọng nhất trong ngành vật lý hạt, một người có thể dễ dàng cho rằng đây quả là một bước nhảy lớn sang lĩnh vực phòng ngừa thai. Nhưng TS Berglund cho biết đây thực ra là một sự thay đổi khá dễ dàng.

Khi được hỏi phải chăng cô đã xong với công việc trong ngành vật lý hạt, cô phản hồi:

“Thật đáng buồn, nhưng tôi nghĩ điều này đúng. Tôi đã rời công việc đó được gần 4 năm. Tôi rất yêu ngành vật lý hạt và tôi cũng rất đam mê công việc mình đang làm hiện nay. Hai công việc này khá tương đồng trên nhiều phương diện. Tôi dành cả ngày phân tích dữ liệu, viết script (tập lệnh) và gỡ lỗi mã code (debug code). Sự khác biệt duy nhất là mục tiêu của việc phân tích dữ liệu, chứ phương pháp thống kê thì thực ra rất tương đồng. Chúng được truyền cảm hứng từ cuộc săn tìm hạt Higgs”.

Quý Khải (theo Express)

Xem thêm: