Ngày 16/9 vừa qua là kỷ niệm 21 năm xảy ra một cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh vốn đã rất thu hút được sự chú ý của dư luận thế giới khi đó. Ảnh hưởng của sự kiện này vẫn còn rất sống động đối với hơn 60 đứa trẻ tại ngôi trường tiểu học Ariel ở khu vực đông bắc Zimbabwe, cũng như những người dân địa phương đã từng chứng kiến.

Một bộ phim với tiêu đề “Vụ việc tại ngôi trường Ariel” (Ariel Phenomenon) của nhà làm phim Randall Nickerson đã được lên kế hoạch phát hành vào năm nay. Bộ phim bao gồm các cuộc phỏng vấn mới với các học sinh, những người bị chấn động sâu sắc trước trải nghiệm này và vẫn có thể hồi tưởng lại một cách chi tiết cho đến tận hôm nay. Bộ phim cũng bao gồm một thước phim được ghi hình trực tiếp ngay sau khi xảy ra vụ việc vào năm 1994, trong đó cho thấy cảnh các học sinh thảo luận điều các em chứng kiến được với nhà tâm lý học John E. Mack từ Đại học Harvard. Sau nhiều cuộc phỏng vấn chuyên sâu với các nhân chứng, ông Mack cho rằng những đứa trẻ này không bịa chuyện.

Những đứa trẻ đã miêu tả về một phi thuyền hình đĩa (đĩa bay) ở gần ngôi trường. Các sinh vật kỳ lạ được cho là đã tiếp cận các em.

UFO ruma zimbabweMột bức tranh được các em vẽ lại (Ảnh: Americamonsters.com)

Tim Leach, trưởng chi nhánh văn phòng của BBC tại Zimbabwe, đã phỏng vấn những đứa trẻ ngay sau sự kiện. Ông Leach đã trao đổi với ông Nickerson rằng sự kiện đó “đã thật sự cho tôi một cái nhìn mới về cuộc sống, vũ trụ, và tất cả mọi thứ”.

“Tôi đã không nên bỏ lỡ việc truyền tải về sự kiện này đến thế giới”, ông nói.

Tiến sĩ Mack (1929–2004) đã đối mặt với rất nhiều sự chỉ trích vì làm việc với những người báo cáo đã chạm trán với người ngoài hành tinh, vốn không chỉ giới hạn ở vụ việc này. Trang web của tổ chức John E. Mack tuyên bố: “Ông Mack rất hứng thú với các phương diện mang tính cách mạng của các trải nghiệm siêu thường này, và ông đề xuất rằng trải nghiệm này có thể siêu việt các tính chất vật lý trong tự nhiên, nhưng vẫn rất thực tại. Tuy nhiên, điều này chủ yếu chỉ được các kênh truyền thông đăng tải như một sự ủng hộ thuần túy cho sự tồn tại của các cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh”.

Năm 1994, Daniel C. Tosteson, hiệu trưởng trường Y Harvard, đã bí mật thẩm định (bình duyệt) công trình của TS Mack. Khi kết quả quả thẩm định thu hút được sự chú ý của công chúng, nó đã làm dấy lên một số cuộc tranh luận. Tuy nhiên, sau 14 tháng điều tra, trường Harvard đã đưa ra một thông cáo báo chí, trong đó nói rằng TS Mack “vẫn tiếp tục là một thành viên chính thức của Khoa Y đại học Harvard”. Hiệu trưởng cũng đã tái khẳng định “quyền tự do học thuật của TS Mack trong việc nghiên cứu những gì ông mong muốn và nêu lên ý kiến của mình mà không gặp trở ngại”.

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng cũng đã thúc giục “TS Mack rằng, trong niềm say mê theo đuổi và nghiên cứu những cá nhân này [những người tin rằng họ đã bị người ngoài hành tinh bắt cóc], ông nên cẩn thận không được vi phạm các tiêu chuẩn cao trong việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng và điều tra lâm sàng vốn là sự biểu thị cho tiêu chuẩn của Khoa Y này”.

ufo ruma zimbabwe
Các bức tranh được các em vẽ lại (Ảnh: Pinterest)

Sean Christie, một phóng viên của tờ “Mail and Guardian” ở châu Phi, vào năm ngoái đã theo sát sự kiện ở ngôi trường Ariel. Ông đã viết: “Các nhà thiên văn học trên khắp khu vực đã nhanh chóng đưa tin rằng ‘màn trình diễn pháo hoa’ đó, quan sát từ xa tại khu vực Zambia và Botswana [vào thời điểm diễn ra vụ chạm trán với người ngoài hành tinh ở ngôi trường Ariel], chỉ là một màn mưa sao băng”.

Tuy nhiên, Cynthia Hind, một chuyên gia địa phương về UFO, nói rằng cô đã ghi nhận được hàng chục báo cáo về một quả cầu lửa dạng quả nang với hai quả nang nhỏ hơn gắn hai bên sườn.

Christie đã phỏng vấn một trong những đứa trẻ với yêu cầu không tiết lộ danh tính trên báo chí. Em này nói với ông rằng những đứa trẻ đã chứng kiến vụ viêc khi đang nghỉ trưa trên sân trường. Khi các em kể cho các giáo viên về vụ việc sau này, họ đã bảo các em im lặng và không được nhắc tới nó. “Nhưng ngay ngày hôm sau, trường đã nhận được hàng loạt cú điện thoại từ phụ huynh băn khoăn muốn biết tại sao những đứa trẻ của họ lại tỏ ra hoảng sợ như vậy. Bầu không khí căng thẳng đến nỗi các giáo viên cũng bắt đầu trở nên hoảng sợ”, em nói.

Randall vẫn đang tìm kiếm nguồn tài trợ để hoàn thiện bộ phim “Vụ việc tại ngôi trường Ariel”. Biên tập viên nổi tiếng Christopher Seward đã gia nhập đội ngũ. Độc giả có thể xem trailer độc quyền của bộ phim lại ArielPhenomenon.com.

Trong chuyên mục khoa học huyền bí, Đại Kỷ Nguyên khám phá các nghiên cứu và các sự kiện có liên quan đến các hiện tượng và giả thuyết đang thách đố hiểu biết của chúng ta hiện nay. Chúng tôi sẽ đào sâu vào các ý tưởng có thể kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Hãy chia sẻ những suy nghĩ của bạn với chúng tôi về những chủ đề đôi lúc có thể làm dấy lên tranh luận này trong phần bình luận bên dưới.

Tác giả: Tara MacIsaac, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch

Xem thêm: