Các hòn đảo trên Thái Bình Dương lưu tồn một loài cá có đặc tính kỳ lạ khi luôn tìm cách nhảy tới những nơi cao hơn để tránh sóng biển.

Theo Telegraph, loài cá này có tên là cá lon mây thường sống trong các khe nhỏ cách mặt nước triều một mét ở ngoài khơi Guam, Micronesia. Mặc dù là cá biển, chúng rất sợ sóng nước và chỉ giữ ẩm cho cơ thể bằng cách nghịch ngợm trong những vũng nước nhỏ ven biển.

“Một sinh vật biển có vẻ khá hờ hững với biển cả. Loài cá sống nhiều trên cạn nhất hành tinh sinh sống trên một vài hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương. Cá lon mây Thái Bình Dương dường như rất sợ những con sóng. Chúng là những tay bơi lội kém cỏi và rất dễ trở thành mồi săn dưới biển”, David Attenborough, người dẫn chương trình Blue Planet II của BBC cho biết.

Những sinh vật sống ở vùng ven biển như cá lon mây phải trải qua nhiều thử thách khó tin để sinh tồn. Do không thể xuống nước để tìm kiếm thức ăn, loài cá này duy trì sinh tồn bằng cách ăn tảo mọc trên vách đá. Để tránh bị cuốn trôi khỏi gờ đá, con cá nhỏ gần 8 cm có thể nhảy xa hơn cả chiều dài cơ thể.

Cách thức sinh sản của chúng cũng khá thú vụi. Theo đó, cá đực sẽ thu hút bạn tình bằng cách nháy lên một vệt màu cam trên vây sống lưng. Sau đó nó đưa bạn tình tới chiếc tổ trong khe đá để con cái để trứng.

Nhật Minh