Thay vì phải loay hoay đi khắp nơi tìm kiếm, hỏi han, các bạn sinh viên nay đã có thể tìm kiếm cho mình một chỗ trọ theo ý muốn chỉ bằng vài click trên một ứng dụng di động.

Ứng dụng đầy tiện ích này do Tô Thành Duy (SV năm cuối trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thực hiện với mong muốn giúp các bạn sinh viên và người lao động tìm được một nhà trọ với chi phí hợp lý, gần nơi công tác học tập và an toàn.

Ứng dụng này là món quà mà Duy muốn tặng cho các bạn tân sinh viên trước khi rời xa cổng trường ĐH. Ngày đầu tiên từ Gia Lai lên thành phố nhập học, giống như rất nhiều bạn bè khác, Duy đau đầu với việc tìm kiếm phòng trọ với giá cả phù hợp, không quá xa trường, an ninh đảm bảo…

Với nhiều bạn sinh viên, việc này đã không ít lần để lại các hậu quả đáng tiếc khi bị lừa gạt tiền cọc, cướp tài sản, xâm hại thân thể…

“Chính từ nhu cầu thực tế đó nên mình nảy ra ý tưởng làm một ứng dụng kết nối giữa người đi thuê và người cho thuê, để giải quyết vấn đề tìm kiếm phòng trọ của sinh viên” – Duy kể.

Tô Thành Duy, tác giả của ứng dụng tìm nhà trọ miễn phí. (Ảnh: NVCC).

Ứng dụng của Duy có 2 chức năng chính là tìm kiếm và quản lý nhà trọ. Với chức năng tìm kiếm, người dùng chỉ cần tải ứng dụng về và tìm kiếm theo yêu cầu như về khoảng cách, giá tiền, vị trí. Bên cạnh đó, người dùng có thể xem thông tin phòng, theo dõi phòng, đăng tin tìm phòng theo yêu cầu, đăng tin tìm ở ghép. Khi muốn tìm bạn ở ghép, hệ thống cũng hỗ trợ người dùng so khớp thông tin với các cá nhân khác có cùng nhu cầu.

Chức năng quản lý dành cho chủ nhà trọ sẽ bao gồm quản lý người thuê, thông tin người thuê, thông tin người đã từng thuê, tính tiền hằng tháng, tính nợ, thanh toán nợ, thống kê người thuê rồi xuất file thống kê…

Người dùng có thể tải ứng dụng trên Google Play của Android và App Store của iOS. Các chủ nhà trọ cần cho thuê có thể vào mục đăng ký chủ nhà trọ. Sau khi được đội ngũ cộng tác viên đến xác nhận thông tin phòng, giá cả, vị trí…, chủ nhà trọ sẽ được cấp miễn phí ứng dụng chuyên biệt về quản lý nhà trọ online.

Giao diện chính của ứng dụng tìm nhà trọ. (Ảnh: NVCC).

Trên ứng dụng này, chủ nhà trọ sẽ được sử dụng miễn phí các chức năng đồng thời phải ký cam kết đảm bảo cho người thuê nhà. Nếu có bất kỳ phản hồi nào không tốt từ người đi thuê thì ngay lập tức hệ thống sẽ chặn chủ nhà trọ đó và cho vào danh sách “phòng trọ đen”.

Hiện nay, hệ thống của ứng dụng của Duy đã hoàn tất và đang được chạy thử để kiểm tra hiệu suất cũng như tốc độ xử lý trên các hệ điều hành trước khi đưa vào thực tiễn.

Duy cũng đang tích cực làm việc với Trung tâm hỗ trợ học sinh – sinh viên TP.HCM để được hỗ trợ về danh sách nhà trọ an toàn đã được chứng thực, đồng thời kêu gọi đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ đi xác minh các nhà trọ mới.

Nếu ứng dụng phát triển tốt, Duy sẽ mở rộng địa bàn và tìm nguồn tài trợ, đầu tư để có thể trả lương cho các cộng tác viên để phục vụ về lâu dài. Đây thực sự là một phát kiến thể hiện sự nhạy bén, khả năng sáng tạo tuyệt vời và tinh thần tương thân tương ái của tuổi trẻ Việt Nam.

Hoài Anh

Xem thêm: