Chỉ cần hội đủ điều kiện, các tảng băng sẽ tạo nên hình những chiếc lá sen băng kỳ lạ trên mặt sông.

Đây là ảnh chụp con tàu đi xuyên khu vực lá sen băng gần Nam Cực có tên “Nathaniel B. Palmer”. Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh Maria Stenzel, National Geographic Creative.

hien tuong la sen bang 1

Cách đây một tuần, trên dòng sông Dee Trust thuộc Scotland có xuất hiện băng hình lá sen kỳ lạ khiến cộng đồng mạng chú ý. Chỉ cần hội tụ đủ điều kiện thì trên các dòng sông đều có thể hình thành loại băng lá sen hoặc băng hình chiếc bánh như thế này.

Từng khối băng trơn nhẵn, lại thêm sóng nước mài mòn khiến chúng va chạm vào nhau và hình hành nên những tảng băng vừa dẹt lại vừa tròn. Những tảng băng hình dẹt do sóng đánh vào giữa và đẩy nước ra ngoài khiến bên trong được mài mỏng hơn viền ngoài tạo nên hình dáng băng giống như những chiếc lá sen.

hien tuong la sen bang 2

Gần đây nhà sinh vật học Jamie Urquhart cũng đã chụp được hình ảnh băng lá sen trên vùng hạ lưu sông Dee Trust, gần cung điện mùa hè Balmoral, nơi ở của Nữ hoàng Elisabeth. Hình ảnh anh chụp được đã khiến cộng đồng mạng lan truyền rất nhanh.

Nhưng có một điều đáng ngạc nhiên là hiện tượng lá sen băng thường xảy ra trong khi băng tan trôi nổi trên đại dương. Nó xuất hiện nhiều ở các khu vực biến ở Nam Cực và gần biển Baltic.

Chỉ cần có điều kiện thích hợp, lá sen băng có thể hình thành ở bất cứ đâu, kể cả ở Great Lakes, Mỹ.

hien tuong la sen bang 3

Hơn nữa, “Hình ảnh lá sen băng cứng rắn như trong ảnh là một trường hợp hiếm thấy.” Theo  nhà khoa học Ted Scambos  thuộc “Trung tâm Dữ liệu Băng Tuyết Quốc gia” vùng Boulder, bang Colorado, Hoa Kỳ cho biết: “Bình thường lá sen băng sẽ giống như bùn tuyết.”

Đây là hình ảnh được chụp vào tháng 12 năm 1910, Robert Scott đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho các chuyến thám hiểm Nam Cực, phi hành đoàn đang đứng trên boong tàu xem lá sen băng.

hien tuong la sen bang 4

Một số phương tiện truyền thông đưa tin, hiện tượng lá sen băng trên sông Dee là do bọt biển thình thành nên. Scambos nói rằng nó có thể là như vậy, nhưng quá trình băng tuyết tạo thành lá sen băng là do lực ma sát tác động tạo nên.

Lá sen băng thường được tập hợp cùng một chỗ và hình thành nên các dải băng (ice sheet). Nếu băng đủ dày và sóng biển đủ mạnh khiến băng có thể được uốn cong, gãy, xếp chồng lên nhau tạo thành dải băng hình sống lưng (ice ridge).

San San

Xem thêm: