Phụ nữ sau sinh có xu hướng giảm cân trong khi cân nặng của các ông bố có xu hướng tăng nhanh và gần bằng số cân nặng người vợ giảm đi.

Các ông bố bà mẹ mới sinh con than vãn rằng họ thường hay bị thiếu ngủ, mệt mỏi và không có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí LighterLife Fast cho thấy trong khi những người mẹ có thể giảm vài cân sau khi chào đón đứa con mới ra đời thì những ông bố lại ngược lại, họ dễ xuất hiện “bụng bia” do tăng cân. 

Cuộc khảo sát được thực hiện với 1.500 người đàn ông, kết quả là cứ 10 ông bố có con mới sinh thì có một người tăng cân cùng với số cân giảm đi của người mẹ trong năm đầu tiên của đứa trẻ. Nguyên nhân là gì?

Cứ 10 ông bố có con mới sinh thì có một người tăng cân cùng với số cân giảm đi của người mẹ trong năm đầu tiên của đứa trẻ (Ảnh: mpampades.eu)

Thậm chí không cần nhìn kết quả nghiên cứu cũng dễ dàng để tưởng tượng ra nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng cân là các ông bố sẽ không còn tự do như trước, việc ăn uống điều độ và tập thể dục cũng hạn chế hơn khi gia đình có thêm một thành viên tí hon cần sự chăm sóc cả ngày lẫn đêm.

Quả thật kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng các ông bố có con nhỏ có ít thời gian để tập luyện thể thao và chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh. Việc thiếu ngủ do chăm sóc em bé cũng làm ảnh hưởng đến cảm giác no bụng, đồng thời làm giảm hàm lượng testosterone và hàm lượng hormone nam. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự săn chắc của cơ bắp.

Chăm con nhỏ khiến các ông bố ít có thời gian để tập luyện thể thao và chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh như trước (Ảnh: AloBacsi)

LighterLife cũng đã hỏi những người tham gia cuộc khảo sát về khoảng khắc họ nhận ra rằng họ đã chính thức gia nhập hội “những ông bố bụng bia” và nhận được những câu trả lời khá thú vị. 27% nói rằng họ nhận ra mình gia nhập hội “bụng bia” khi quần áo họ mặc bắt đầu căng ra ở đường chỉ, 15% do bị hụt hơi khi chơi với em bé, và 26% nhận ra họ đã tăng cân bởi các vấn đề sức khỏe khác trên bề mặt cơ thể.

Một phần tư các ông bố còn lại trả lời rằng họ nhận thấy mình đã tăng cân sau khi nhìn thấy một bức ảnh chụp không được đẹp lắm của mình, nhưng họ lại tự ‘an ủi’ bản thân là do ánh sáng hay góc chụp xấu.

Em bé có lẽ sẽ ngủ ngon hơn trên một cái bụng mềm mại, giống như đệm hơn là một cái bụng cứng như đá toàn cơ bắp (Ảnh minh họa)

Tăng cân có thể không phải là điều mong muốn của các ông bố nhưng thực tế những ông bố “bụng bia” lại đạt được sự đánh giá cao trong thời gian gần đây.

Có người dùng Twitter cho rằng năm 2018 chính là năm của những ông bố bụng bia, trong khi người khác lại nói rằng tiếp xúc với những người đàn ông “bụng bia” rất thoải mái và cho rằng “bụng bia” làm họ trở nên vui tính hơn.
Còn cảm giác của nhân vật quan trọng nhất thì sao nhỉ? Em bé có lẽ sẽ ngủ ngon hơn trên một cái bụng mềm mại, giống như đệm hơn là một cái bụng cứng như đá toàn cơ bắp. Rốt cuộc thì “bụng bia” cũng có tác dụng tích cực của nó đấy chứ, phải không các bạn?

Hương Giang