Các nhà khảo cổ đã xác định phần còn lại của một bức tường đá ở Iran có chiều dài tương đồng với Bức tường Hadrian nổi tiếng từng được người La Mã xây dọc nước Anh. 

Theo LiveScience, bức tường này trải dài khoảng 71 dặm (115 km), và đã được phát hiện tại hạt Sar Pol-e Zahab ở miền tây Iran.

Phát hiện bức tường cổ trải dài 70 dặm tại miền Tây Iran. Ai đã xây nó?
Bức ảnh này được chụp bởi vệ tinh WorldView-2 vào ngày 31/7/2019. Các mũi tên đỏ chỉ ra phần còn sót lại của bức tường Gawri (ảnh: Maxar Technologies).

“Với khối lượng ước tính khoảng một triệu mét khối đá, công trình này đòi hỏi rất nhiều nhân lực, vật lực và thời gian”, Sajjad Alibaigi, một nghiên cứu sinh của khoa khảo cổ tại Đại học Tehran, nhận định trong một bài báo đăng trên tạp chí Antiquity . Cấu trúc này chạy theo hướng bắc-nam từ dãy núi Bamu ở phía bắc đến một khu vực gần làng Zhaw Marg ở phía nam, Alibaigi viết. 

Đồ gốm được phát hiện dọc bức tường cho thấy nó được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 4 trước Công nguyên (TCN) và thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên (SCN), Alibaigi viết. 

“Tàn tích của các công trình, hiện đã bị phá hủy, vẫn có thể nhìn thấy ở nhiều nơi dọc bức tường. Đây có thể là những tòa tháp pháo [dạng tháp nhỏ] hoặc các tòa nhà liên quan”, Alibaigi viết, lưu ý rằng bức tường được làm từ “vật liệu địa phương tự nhiên, ví như đá cuội và đá mòn, với các dấu tích vữa thạch cao vẫn còn sót lại ở nhiều nơi trong khu vực”.

Tuy rằng cho đến nay các nhà khảo cổ học mới biết đến sự tồn tại của bức tường này, nhưng người dân địa phương từ lâu đã biết đến nó, và gọi nó là “Bức tường Gawri”, Alibaigi viết. 

Phát hiện bức tường cổ trải dài 70 dặm tại miền Tây Iran. Ai đã xây nó?
Một sa mạc ở Iran (ảnh: Pixabay).

Bức tường bí ẩn

Các nhà khảo cổ không biết chắc ai đã xây nên công trình này, và với mục đích gì. Do khả năng bảo quản hàng rào kém, các nhà khoa học thậm chí không chắc chiều rộng và chiều cao chính xác của nó là bao nhiêu. Theo ước tính tốt nhất của họ, bức tường này rộng 4 m và cao khoảng 3 m.

“Không rõ bức tường này dùng để phòng thủ hay chỉ mang tính biểu tượng”, Alibaigi viết, lưu ý rằng bức tường này có thể đánh dấu biên giới của một đế chế cổ đại, có lẽ là của người Parthia (nền văn minh phát triển mạnh trong giai đoạn từ năm 247 TCN – 224 SCN) hoặc người Sassani (224 TCN – 651 SCN). Cả hai đế chế ở miền tây Iran đều xây dựng các tòa lâu đài, thành phố và hệ thống thủy lợi lớn, nên có khả năng cả hai đều có tài nguyên để xây Bức tường Gawri, Alibaigi viết. 

Bức tường Gawri mới được phát hiện không phải là bức tường dài cổ xưa duy nhất ở Iran. Các nhà khảo cổ trước đó đã tìm thấy các cấu trúc tương tự ở phía bắc và đông bắc Iran. Những công trình này có thể nhằm mục đích phòng thủ. 

Alibaigi hy vọng có thể tiến hành thêm nhiều nghiên cứu hơn về Bức tường Gawri trong tương lai, ông viết.

(Ảnh: LiveScience)