Một người dân địa phương ở hạt Longford, Ireland, gần đây đã tìm thấy một chiếc áo giáp và bảo quản trong nhà kho của mình, lịch sử của nó có thể được bắt nguồn từ ít nhất 800 năm trước trong thời kỳ trung cổ ở châu Âu, theo Epoch Times.

Darcy (Bartle D’Arcy) là tổng giám đốc của Granard Knights & Conquests, một trung tâm di sản ở Longford. Vào giữa tháng 8, anh mang một bản sao của chiếc áo giáp khi đi ra ngoài thì đột nhiên một vài người dân địa phương bước tới và nói rằng có một món đồ trong nhà kho của họ rất giống với món đồ anh đang mang.

Darcy nói với thời báo Epoch Times: “Lúc đó, tôi đang mang một chiếc áo giáp trùm đầu, và khi một số người dân địa phương ở Longford tiếp cận tôi và nói rằng họ cũng có chiếc áo giáp như thế này trong nhà kho của họ, tôi đã rất ngạc nhiên”.

“Tôi nói, ‘Ý bạn là bạn có thứ này trong nhà kho của bạn?'”

Ba ngày sau, họ lấy chiếc áo giáp và giới thiệu rằng chiếc áo giáp được phát hiện khi một chiếc máy xúc được sử dụng để thoát nước cách đây hai năm, nó đã được giữ trong một cái thùng kể từ đó.

Có thể hiểu, áo giáp dài hay còn gọi là “áo giáp” là một loại áo giáp bằng kim loại được sử dụng trong các cuộc chiến tranh thời xưa, nó giống như một chiếc áo khoác dài và bao phủ bên ngoài quần áo. Chiếc áo có diện tích bảo vệ lớn, nhẹ và linh hoạt. Nó có chức năng phòng thủ nhất định chống lại các loại vũ khí sắc nhọn như kiếm, giáo và cung tên bắn từ khoảng cách xa, đặc biệt bảo vệ tốt nhất chống lại các cuộc tấn công từ vũ khí sắc bén (chẳng hạn như kiếm).

Darcy cho biết trong một tuyên bố: “Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi chỉ nhận được một vài mảnh vụn, nhưng tôi không ngờ nó lại là một chiếc áo giáp hoàn chỉnh”.

Déirdre Orme, nhân viên giáo dục của trung tâm di sản, cho biết rằng chiếc áo giáp được cho là có niên đại khoảng năm 1172 sau Công nguyên, khi người Norman xâm lược Longford và liên kết nó với kỵ sĩ Norman Richard De Tuite, người đã xây dựng một lâu đài bằng gỗ trên Granard Motte vào năm 1199 sau Công nguyên

Darcy nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng nó có liên quan gì đó đến lâu đài này, bởi vì chiếc áo giáp rất đắt”.

“Bởi vì nó là một di tích lịch sử, thuộc tài sản của đất nước Ireland, nó hiện được đặt trong Bảo tàng Quốc gia Ireland”.

Rolf Hammer, một cung thủ Đan Mạch và là chuyên gia vũ khí thời trung cổ, người ‘tái hiện lịch sử’ của Trung tâm di sản Granard Knights & Conquests. Sau khi kiểm tra, ông không tìm thấy dấu kìm hay vết cứa nào trên chiếc áo giáp, có nghĩa là thời gian đúc của nó thậm chí còn sớm hơn thời gian cuộc xâm lược của người Norman.

Darcy nói với Epoch Times: “Lịch sử của nó có thể lâu hơn thời kỳ Norman, vì nó được phát hiện gần Pháo đài Ring (Ring Fort) (chủ yếu là các khu định cư được xây dựng vào thời kỳ đồ đồng cách đây 1.000 năm).

Darcy nói rằng chiếc áo giáp này không được tìm thấy ở Thị trấn Granard hay Lâu đài Granard, mà ở đâu đó ‘gần đây’. Người phát hiện ra áo giáp này cũng được bảo vệ.

Ông cho rằng chính nước đã giữ nó nguyên vẹn trong ngần ấy năm. “Nó sẽ bị gỉ sét khi có nước và không khí, và chỉ trong môi trường nước, nó mới có thể được bảo quản trong một thời gian dài”.

Theo Thejournal.ie, người phát hiện đã đào nó ra từ than bùn.

Tiếp theo, Bảo tàng Quốc gia Ireland sẽ khôi phục lại cổ vật này, nhưng Darcy hy vọng sẽ mang nó trở lại Longford, để người dân địa phương có cơ hội tận mắt chứng kiến ​​di sản quý hiếm này.

Có thể bạn quan tâm: