Từ trước tới nay, việc những đứa trẻ đã thừa hưởng trí thông minh của chúng từ cha hay mẹ mình đã luôn là chủ đề được tranh luận trong các gia đình trên khắp thế giới.

Các bà mẹ và các ông bố thích đùa rằng những đặc điểm tích cực mà con cái của họ đến từ chính mình, cho dù đó là trí thông minh, ngoại hình đẹp, kỹ năng thể thao hay khả năng âm nhạc. Nhưng thực sự khoa học đã chứng minh rằng trẻ em thừa hưởng trí thông minh phần lớn từ mẹ của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm sắc thể X có trách nhiệm truyền dẫn trí thông minh. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X (XX) trong khi đàn ông chỉ có một (XY), vì vậy người mẹ có khả năng truyền thông minh cho con cái của họ gấp đôi so với những người cha.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con cái thừa hưởng trí thông minh từ mẹ do gen di truyền. (Ảnh: Twitter)

Đã có nhiều nghiên cứu tìm cách chứng minh lý thuyết này qua nhiều năm. Một nghiên cứu tại Hội đồng nghiên cứu y tế xã hội và y tế công cộng ở Glasgow cho thấy chỉ số IQ của trẻ em có xu hướng tương tự như mẹ của chúng.

Các nhà nghiên cứu phỏng vấn trẻ em mỗi năm từ tuổi 14 đến 22, có tính đến các yếu tố khác nhau như giáo dục và tình trạng kinh tế xã hội.

Họ phát hiện ra rằng yếu tố quyết định trí thông minh của trẻ tốt nhất chính là mẹ của chúng và chỉ số IQ của giới trẻ chỉ có khoảng 15 điểm khác nhau. Nhưng không phải tất cả các nhà khoa học đều đồng ý về nguyên tắc nhiễm sắc thể X cơ bản này.

Các nhà nghiên cứu khác đã nhấn mạnh di truyền học không phải là yếu tố duy nhất trong việc xác định trí thông minh của trẻ. Psychology Spot ước tính rằng 40-60% trí thông minh là di truyền – phần còn lại đến từ môi trường của chúng ta.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy trẻ thông minh không phải là do gen di truyền là chủ đạo mà nó còn đến từ môi trường. (Ảnh: Sábado)

Vì vậy, cả người cha và người mẹ có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trí tuệ trẻ em bằng cách xây dựng niềm tin, dạy chúng những kỹ năng mới, hay chỉ đơn giản là dành thời gian chơi đùa cùng con mình.

Nhật Quang