Có một đứa con thông minh luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ. Vậy làm sao để biết được em bé mới sinh có phải là “thiên tài” tương lai hay không? Nếu con bạn có đặc điểm dưới đây, bạn có thể có ít nhiều hi vọng.

Một nghiên cứu quy mô được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Anh, Đức và Mỹ được tài trợ bởi trường đại học Edinburgh đã tiết lộ mối liên hệ trực tiếp giữa thể tích não, chu vi vòng đầu và chỉ số IQ. Kết luận được đưa ra là trong điều kiện sức khỏe bình thường, trẻ em đầu càng to thì càng thông minh và có nhiều khả năng được nhận vào các trường đại học uy tín hơn.

Trên thực tế, việc phát hiện ra mối liên hệ giữa kích thước đầu trẻ và trí thông minh rất tình cờ. Bởi các nhà khoa học chủ yếu muốn tìm ra sự liên quan mật thiết giữa gen và trí thông minh.

trẻ đầu to
Trẻ em đầu càng to thì càng thông minh và càng có nhiều khả năng được nhận vào các trường đại học uy tín (Ảnh: Natural News)

Nhóm nghiên cứu đã lấy dữ liệu của 100,000 người Anh từ ngân hàng sinh học UK Biobank để tiến hành phân tích và đưa ra kết luận về mối liên hệ mật thiết giữa thể tích hộp sọ, chu vi đầu trẻ sơ sinh với khả năng nhận thức của trẻ.

Giáo sư Ian Deary, người phụ trách nghiên cứu trên tuyên bố: “Nghiên cứu phát hiện ra rằng ngoài việc bị ảnh hưởng bởi trạng thái sức khỏe và tinh thần thì khả năng nhận thức cũng bị ảnh hưởng bởi kích thước não, hình dáng cơ thể và sự giáo dục”.

Nhóm nghiên cứu cho biết trẻ sơ sinh có chu vi vòng đầu là 36cm đối với bé trai, và 35cm đối với bé gái thì tương lai có thể sẽ thành “thiên tài”.

Tuy nhiên, bạn chớ lo lắng nếu bé yêu của mình chào đời với phần đầu hơi nhỏ. Vì có nhiều thiên tài kiệt xuất đã từng bị coi là những đứa trẻ kém thông minh như Thomas Edison, Albert Einstein… Điều quan trọng là hãy luôn quan tâm trò chuyện, chơi đùa với bé, tạo cho bé môi trường để kích thích tư duy và sự sáng tạo. Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng đến việc phát triển nhân cách của bé yêu ngay từ khi mới lọt lòng để có một đứa con vừa thông minh vừa ngoan ngoãn. Có một nền tảng giáo dục và đạo đức tốt sẽ giúp chúng có một tương lai tốt đẹp hơn nhiều thay vì chỉ có sự thông minh đơn thuần.

Hương Giang