Đã bao giờ bạn từng nghĩ tới mối liên hệ giữa việc tăng cân và các mối quan hệ hạnh phúc chưa? Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đó chính là sự thật!

Đã có một số nghiên cứu được tiến hành trong vài năm qua cho thấy rằng những điều chúng ta yêu thích trong cuộc sống có thể làm chúng ta tăng thêm cân, đặc biệt là ở vùng giữa ngực và thắt lưng.

Một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện trước đó chứng minh rằng mọi người có xu hướng khỏe mạnh hơn khi họ hài lòng với mối quan hệ của họ. Đối với các nhà nghiên cứu, nó được gọi là “mô hình điều chỉnh sức khỏe”.

Một nghiên cứu diễn ra vào năm 2013 khi các nhà nghiên cứu từ Đại học Southern Methodist ở Dallas theo dõi 169 cặp vợ chồng mới cưới trong 4 năm. Họ thấy rằng điều ngược lại thực sự đúng. Trong quá trình nghiên cứu, thông tin được chia sẻ tám lần khác nhau về chiều cao, cân nặng, mức độ căng thẳng, sự hài lòng của hôn nhân và bất kỳ nguyên nhân nào dẫn tới việc ly dị.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những điều chúng ta yêu thích trong cuộc sống có thể làm tăng thêm cân. (Ảnh: Maxim)

Trái ngược hoàn toàn với những gì đã được hiểu trước đây trong mô hình điều chỉnh sức khỏe, ‘mô hình quan hệ ghép đôi’ đã được chú trọng. Theo mô hình này, những người ít hạnh phúc hơn trong mối quan hệ của họ có thể sẽ cố gắng duy trì một mức độ sức khỏe cao hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do các đối tượng mong muốn có một người bạn đời mới. Khi một người phối ngẫu hài lòng với mối quan hệ của họ, họ ít có khả năng duy trì hình dáng thon thả. Họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với cuộc hôn nhân của họ.

Andrea Meltzer, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Sự hài lòng có liên quan tích cực với tăng cân. Các cặp vợ chồng càng hài lòng hơn thì càng có xu hướng tăng cân nhiều hơn và các cặp vợ chồng ít hài lòng hơn trong hôn nhân ít có xu hướng tăng cân hơn.”

PLOS One đã xuất bản một nghiên cứu năm 2018 kéo dài 10 năm. Nó thu thập dữ liệu từ 15.001 người Úc để tìm hiểu xem những người trong một mối quan hệ có nhiều khả năng tăng cân hơn những người độc thân không.

Sự hài lòng và hòa thuận của các cặp vợ chồng trong hôn nhân là nguyên nhân gây tăng cân. (Ảnh: Times Now)

Stephanie Schoeppe – trưởng nhóm nghiên cứu và nhóm của cô phát hiện ra rằng những cá nhân sống độc thân có trọng lượng nhẹ hơn. Tính trung bình, một cá nhân sẽ tăng 1,8 kg một năm. Trong khi đó, các cặp vợ chồng đã tăng trung bình 5,8 kg mỗi năm. Tại sao lại có sự khác biệt này?

Dữ liệu được thu thập từ năm 2005-2014 cho thấy các cặp vợ chồng có khuynh hướng uống ít rượu, hút thuốc ít hơn và xem tivi ít hơn. Họ cũng ít ăn thức ăn nhanh hơn người độc thân nhưng họ vẫn tăng nhiều cân hơn. Schoeppe cho rằng vì họ không quá chú trọng tới vẻ bề ngoài của mình nên đó là lý do họ thường xuyên tăng cân.

“Khi các cặp vợ chồng không cần trông hấp dẫn và mỏng manh để thu hút một đối tượng khác, họ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ăn nhiều hơn hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, đường. Khi các cặp vợ chồng có con trong gia đình, họ có xu hướng ăn thức ăn thừa hoặc đồ ăn nhẹ của trẻ em.”

(Ảnh: india.com)

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có các yếu tố khác đóng vai trò trong việc tăng cân của mỗi người. Bất kể chúng ta độc thân hay đang trong một mối quan hệ hạnh phúc, nó có thể bao gồm thói quen ăn uống, mức độ căng thẳng, hoạt động thể chất và thói quen hàng ngày của chúng ta.

Do vậy, dù bạn đang độc thân hay đang trong một mối quan hệ tốt, đừng quên chăm sóc sức khỏe của bản thân bằng những bài tập thể dục mỗi ngày, tránh xa các chất kích thích và giữ những thói quen tốt nhé.

Nhật Quang