Say sưa nói chuyện với thú cưng của mình ở nơi công cộng, chắc chắn sẽ nhận được những cái nhìn kỳ lạ kiểu như bạn là một kẻ ngớ ngẩn. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của trường đại học Harvard đã chỉ ra rằng những người thường xuyên nói chuyện với vật nuôi là người rất thông minh.

Điều này có liên quan đến khả năng nhân hóa của con người. Nhân hoá là cách gọi hoặc tả con vật, cây cối, đồ vật, hiện tượng thiên nhiên bằng những từ ngữ vốn được dùng để gọi hoặc tả con người; làm cho thế giới loài vật, cây cối đồ vật, … trở nên gần gũi với con người, biểu thị được những suy nghĩ tình cảm của con người.

Giáo sư về khoa học hành vi Đại học Chicago, ông Nicholas Epley giải thích: “Từ xưa đến nay, sự nhân hóa luôn được cho là dấu hiệu của sự trẻ con hay ngớ ngẩn. Nhưng thực tế đây là một đặc tính tự nhiên khiến con người trở thành những sinh vật thông minh nhất hành tinh.

người nói chuyện với vật nuôi thường thông minh
(Ảnh: Stories of World)

Khoa học đã chứng minh rằng đặt tên cho cây cối hay ô tô và nói chuyện với thú cưng của bạn như một cách chứng minh rằng chúng có thể hiểu rõ điều bạn đang nói, và điều đó phản ánh về mức độ cao của chỉ số trí tuệ. Việc đặt tên cho đồ vật hay nói chuyện với thú cưng cho thấy rằng những người đó tin tưởng vạn vật có thể giao tiếp, thấu hiểu lẫn nhau và có sự sống bên trong những thứ tưởng chừng như vô tri. Và việc tìm kiếm các đặc tính của con người ở động vật và các vật dụng không có sự sống có thể giúp con người trở nên thông minh hơn.

Trong một nghiên cứu gần đây tập trung vào khả năng nhân hóa của con người, được thực hiện bởi ông Gary D. Sherman và Jonathan Haidt tại trường đại học Harvard, những người tham gia được xem những bức ảnh của những con vật trưởng thành và chưa trưởng thành. Hầu hết những người tham gia thừa nhận rằng họ sẽ đặt tên cho các con vật chưa trưởng thành và sử dụng đại từ giới tính cụ thể cho chúng.

người nói chuyện với vật nuôi thường thông minh
(Ảnh: Bravo TV)

Những người tham gia này cũng tiết lộ rằng nếu họ nuôi động vật, họ sẽ nói chuyện với chúng. Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm người thừa nhận thường xuyên nói chuyện với vật nuôi không chỉ thông minh mà còn sáng tạo hơn nhóm người còn lại.

Vì vậy, nếu lần sau có ai đó nhìn bạn giễu cợt khi bạn đang trò chuyện với thú cưng, đừng cảm thấy ngại ngùng vì rất có thể bạn thông minh hơn và sáng tạo hơn họ! Nói chuyện với thú cưng là phương pháp thông thường để giao tiếp với chúng. Và các con vật luôn hiểu các tín hiệu giao tiếp của chúng ta nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Hương Giang