Cùng với nét viết hàng ngày sự đa dạng của các loại chữ ký là một trong những chìa khóa độc đáo giúp các nhà nghiên cứu tìm ra tính cách và hậu vận của người sở hữu chúng.

Một nghiên cứu mới được đăng trong cuốn tạp chí Journal of Research in Personality cho thấy, mối tương quan giữa kích thước chữ ký với tính cách cá nhân và sự thành công của một người là hoàn toàn có cơ sở.

Cuộc nghiên cứu đã tiến hành khảo sát và lấy mẫu chữ ký của các sinh viên từ 340 trường đại học ở Uruguay, bao gồm 192 nữ và 148 nam. Kết quả cho thấy, những sinh viên có chữ ký với kích thước lớn thường có tham vọng leo cao trên các thứ bậc xã hội. Đặc biệt, những cô gái sở hữu chữ ký kích thước lớn có xu hướng yêu bản thân mình quá mức.

Với nam giới, chữ ký mang kích thước lớn thường đi đôi với những nét tính cách tự tin và tham vọng (Ảnh: khoahoc.tv)

Phân tích chữ viết từ lâu đã bị giới khoa học xem là một ngành “giả khoa học”. Nhưng riêng với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng họ sử dụng phương pháp hoàn toàn khác. Họ tập trung vào việc phân tích chữ ký thay vì những nét viết tay chung; đo kích thước chữ ký thông qua việc phác thảo ra một đa giác nhỏ nhất có thể chứa trọn vẹn chữ ký đó. Họ cũng kiểm soát những biến số khác, ví dụ như số lượng chữ cái xuất hiện trong chữ ký.

Sau cùng, những đối tượng tham gia nghiên cứu được đề nghị làm một bài trắc nghiệm về tính cách tâm lý, cũng như trả lời một vài câu hỏi về bản thân.

Kết quả không nằm ngoài dự liệu, khi đối với nam giới, chữ ký mang kích thước lớn thường đi đôi với những nét tính cách tự tin và tham vọng, trong khi với nữ giới, chúng thường xuất phát từ những đối tượng có tính ái kỷ khá cao.

Vào thời cổ đại, đặc biệt tại Trung Hoa cổ, người ta có thể nhìn vào một bản thảo để đánh giá tính cách, trạng thái tâm lý của một người. Thậm chí với những người có khả năng cao, họ có thể biết được cả tình trạng sức khỏe và các bệnh mà chủ nhân của nó đang mắc phải.

Hoài Anh

Từ Khóa: