Các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng phụ nữ có bộ não phức tạp hơn và điều này gợi ý rằng họ cần ngủ nhiều hơn nam giới.

Giáo sư Jim Horne, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ của Đại học Loughborough, cho biết rằng chất lượng giấc ngủ kém khiến phụ nữ bị tổn thương tâm lý ở mức cao và dễ nảy sinh các vấn đề tâm lý như trầm cảm, cáu giận và ghen tỵ. Điều này không xuất hiện ở đàn ông nếu họ thiếu ngủ, tâm lý của họ về cơ bản không bị ảnh hưởng nhiều, Kingdemic hôm 13/9 đưa tin.

Phụ nữ thiếu ngủ dễ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về tâm lý (Ảnh: OTiV)

Giải thích về tầm quan trọng của việc ngủ. Trong cuốn sách Sleepfaring: Hành trình xuyên qua Khoa học về giấc ngủ của mình, giáo sư Jim Horne viết:

“Một trong những chức năng chính của giấc ngủ là cho phép não hồi phục và tự sửa chữa. Trong giấc ngủ sâu, vỏ não – phần não chịu trách nhiệm về trí nhớ, ngôn ngữ và nhiều thứ quan trọng khác – rời sự chú ý khỏi các giác quan và đi vào chế độ phục hồi.”

“Bộ não của bạn càng sử dụng nhiều trong ngày, càng cần nhiều thời gian để phục hồi và do đó, bạn cần nhiều giấc ngủ hơn. Phụ nữ có xu hướng đa nhiệm vụ – họ làm rất nhiều cùng một lúc với tư duy phức tạp- và vì vậy họ bộ não của họ phải hoạt động với cường độ cao hơn nhiều so với nam giới. Do đó, nhu cầu ngủ của họ lớn hơn.

Một người đàn ông có một công việc phức tạp liên quan đến rất nhiều quyết định và tư duy cũng có thể cần ngủ nhiều hơn so với mức trung bình dành cho nam giới – nhưng có lẽ vẫn không cần nhiều như phụ nữ. ”

“Điều này là do bộ não của phụ nữ có cấu trúc khác và phức tạp hơn so với nam giới nên nhu cầu ngủ của họ sẽ lớn hơn một chút. Trung bình nhiều hơn khoảng 20 phút, một số phụ nữ có thể cần nhiều hơn và một số cần ít hơn mức này. ”

Não bộ phụ nữ phức tạp và thường khiến nam giới đau đầu (Ảnh minh họa)

Cũng theo giáo sư, không có một định mức chuẩn về số giờ cần ngủ cho tất cả mọi người nhưng thông thường, con số này vào khoảng 8 tiếng mỗi ngày.

Một số người đã ngủ tới 10 tiếng nhưng vẫn gà gật tại bàn làm việc vào hôm sau. Nhưng như Margaret Thatcher – cựu Thủ tướng Anh hay danh họa Leonardo da Vinci lại chỉ cần ngủ 3 tiếng mỗi ngày.

Trong điều kiện bình thường, bạn nên đi ngủ trước 23h đêm để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất, ngoài ra bạn cũng không nên ngủ quá 8 tiếng/ngày vì thực tế cho thấy nó làm cho cơ thể mệt mỏi hơn. 

Nhật Minh