Từ một khoảng cách xa, đảo Oak, nằm ở phía nam bờ biển Nova Scotia của Canada, trông chỉ như bao hòn đảo khác. Nằm cách bờ biển khoảng 60m, hòn đảo phủ đầy cây xanh này vươn lên cao hơn 11m so với mực nước biển, và bao phủ một vùng diện tích không hơn 140 mẫu Anh (1 mẫu Anh = 0,56 km2 ). Tuy nhiên, hòn đảo nhỏ bé này lại là mục tiêu của những cuộc truy tìm kho báu lớn nhất trong lịch sử.

Rất nhiều người đã đổ xô đến hòn đảo này để săn lùng kho báu và một số người đã mất mạng, nhưng cho đến ngày nay, người ta chưa phát hiện được bất kỳ kho báu nào trên đảo Oak.


(Wikimedia Commons)

Cuộc truy tìm kho báu trên đảo Oak bắt đầu từ năm 1795, khi cậu thanh niên 18 tuổi Daniel McGinnis nhìn thấy ánh sáng phát ra từ phía hòn đảo. Cảm thấy tò mò, cậu đi tìm nguồn sáng và phát hiện một bãi đất trống ở đầu phía đông nam hòn đảo. Nằm bên trong bãi đất trống là một vùng trũng hình tròn, và ở gần đó có một cụm pa lăng treo trên một cái cây (Pa lăng là một hệ thống ròng rọc và dây rợ dùng để nâng các vật thể nặng). Cùng với hai người bạn John Smith (trong ghi chép trước đó là Samuel Ball) và Anthony Vaughan, McGinnis trở lại bãi đất trống và bắt đầu đào bới vùng đất trũng này. Ở độ sâu vài bộ, họ phát hiện được một lớp đá lát và những bức tường hầm mỏ có dấu vết của cuốc chim. Cứ đào xuống khoảng 3m, họ lại phát hiện được một lớp gỗ. Sau khi đào xuống bên dưới bề mặt khoảng 9m, McGinnis và bạn cậu đã bỏ dở việc đào bới trong khi chưa tìm được bất cứ thứ gì có giá trị.


Daniel McGinnis, John Smith và Anthony Vaughan bắt đầu đào bới vào năm 1795. (oakislandmoneypit)

Cứ đào xuống khoảng 3m, họ lại phát hiện được một lớp gỗ.


Các căn nhà và hiện trường vụ đào bới ở đảo Oak, Nova Scotia, Canada, vào tháng 8 năm 1931. (Richard McCully/Wikimedia Commons)


Cuộc khai quật kho báu vào thế kỷ 19. (oakislandmoneypit.com)

Các báo cáo về nỗ lực của các chàng trai trẻ đã được đăng trên một số bài viết. Tám năm sau, công ty Onslow đi thuyền ra khu vực này với mục đích khai quật kho báu được cho là nằm bên dưới hầm của hố đào. Dựa vào những ghi chép của các chàng trai trẻ, công ty Onslow đã tiến hành một cuộc khai quật kho báu mà nay được gọi là “Hố Tiền.” Họ đã đào sâu xuống thêm 18m, khiến độ sâu khai quật lên đến tổng cộng 27m xuống dưới mặt đất. Giống như McGinnis và những người bạn của anh, công ty Onslow cũng phát hiện một lớp gỗ khi đào xuống mỗi 3m. Thêm vào đó, họ đã phát hiện nhiều lớp than đá, vữa và sợi dừa tại độ sâu 12m, 15m, và 18m.

Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực phiên dịch các biểu tượng, và một câu trong số đó là: “12m bên dưới, chôn cất 2 triệu bảng Anh.”

Đào được khoảng 16-18m, các công nhân khai quật từ công ty Onslow đã phát hiện được một tảng đá lớn có khắc các biểu tượng. Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực phiên dịch các biểu tượng này, và một câu trong số đó là: “12m phía dưới, chôn cất 2 triệu bảng Anh.” Cuộc khai quật đã một lần nữa bị bỏ dở khi nước tràn vào hầm đào lên đến tầm 10m.


“Hố Tiền” trên đảo Oak vào năm 1947. (Public Domain)


Một miệng giếng thẳng đứng được tìm thấy.

Vào năm 1849, một cuộc khai quật khác đã được tiến hành. Công ty Turo, được các nhà đầu tư thành lập, đã quay trở lại khu vực này để khai quật kho báu. Họ đã đào lại được thành công hố xuống đến 26m thì nó lại bị ngập nước một lần nữa. Họ khoan vào đất để thoát nước, và mũi khoan đã xuyên ra rất nhiều lớp vật liệu khác nhau: một tấm gỗ vân sam tại 29,8m, 55cm những mảnh giống kim loại, 20cm gỗ Oak, 55cm lớp kim loại khác, 4cm gỗ Oak, một lớp gỗ vân sam khác và 17cm đất sét.

Không biết nó đã sụp xuống một hang động tự nhiên, hay đây là một cái bẫy vụng về để bảo vệ kho báu.

Vào năm 1861, một công ty có tên là Hiệp hội Đảo Oak đã tiến hành một cuộc khai quật khác. Trong quá trình này, phần đáy của hố đào đã bị sụp xuống. Không biết nó đã sụp xuống một hang động tự nhiên, hay đây là một cái bẫy vụng về để bảo vệ kho báu. Vụ tử vong đầu tiên đã được ghi nhận trong lần khai quật này khi một máy bơm cấp nước cho nồi hơi phát nổ, khiến một người tử vong. Cuộc khai quật của công ty kết thúc vào năm 1864 khi họ cạn nguồn vốn tài trợ. Nhưng sức hấp dẫn của kho báu vẫn không hề bị suy giảm, khi có thêm nhiều cuộc khai quật được tiến hành vào những năm 1866, 1893, 1909, 1935, 1936, và 1959, nhưng đều không thành công.Tuy nhiên, họ đã đổ mực đỏ vào đáy hầm, và nhận rằng có ba lỗ thoát riêng biệt. Vụ tử vong thứ hai xảy ra vào tháng 3 năm 1897.

Các cuộc khai quật tiếp diễn cho đến đầu những năm 1900. Vào năm 1931, nhà khai quật William Chappell đã phát hiện được một cái rìu, một mỏ neo, và một cái cuốc chim. Bởi vì khu vực này đã bị xả bừa bãi các loại thiết bị từ các cuộc khai quật trước đó, nên không biết những công cụ này thuộc sở hữu của người nào. Vào năm 1928, Gilbert Hedden, một nhà chế tạo thép, đã nghe về hòn đảo này và trở nên rất hứng thú. Sau nhiều nghiên cứu, ông tin rằng ông đã tìm thấy một mối liên hệ giữa đảo Oak và một tấm bản đồ được tìm thấy trong quyển sách “Thuyền trưởng Kidd và hòn đảo xương sọ” của Harold T. Wilkins. Rốt cục Hedden đã mua lại vùng đất phía đông nam cuối hòn đảo và bắt đầu tiến hành khai quật vào năm 1935, dù nỗ lực ông vẫn không thành công.

Vào những năm 1960, gia đình Restall bắt đầu tiến hành các cuộc khai quật, dẫn đến bi kịch cái chết của bốn người đàn ông. Robert Dunfield đã thuê lại hòn đảo vào năm 1965, sử dụng một cái cần cẩu nặng 70 tấn để đào khu vực miệng hố đến độ sâu 42m và độ rộng 30m. Vào năm 1967, hòn đảo đã được công ty TNHH Triton Alliance mua lại, và các cuộc khai quật đã được tiến hành đến độ sâu 72m. Các máy quay camera được hạ xuống đáy hố và một số người tin rằng trong các bức ảnh chụp có xuất hiện hình dáng của những cái rương, phần còn sót lại của người, chống trụ và dụng cụ bằng gỗ. Tuy nhiên, vì chất lượng hình ảnh thấp, nên sự tồn tại của những vật thể này chưa bao giờ được công nhận.


Vào năm 1967, hòn đảo đã được công ty Triton Alliance, Ltd mua lại, và các cuộc khai quật đã được tiến hành đến độ sâu 72m. Các máy quay camera được hạ xuống đáy hố và một số người tin rằng trong các bức ảnh chụp có xuất hiện hình dạng của những cái rương, phần còn sót lại của người, chống trụ và dụng cụ bằng gỗ.

Cho đến ngày nay, kho báu bí ẩn của đảo Oak vẫn chưa từng được khai quật, và thậm chí vẫn chưa rõ là kho báu đó chứa gì bên trong. Người ta phỏng đoán rằng bên trong kho báu có chứa: kho tàng cướp biển, kho báu thủy quân, đồ trang sức của hoàng hậu Marie Antoinette, các bản thảo của Shakespeare, kho báu của Hiệp sĩ Templar hay kho báu của Hội Tam điểm. Cũng xuất hiện một số giả thuyết không liên quan đến kho báu như việc khu vực này là một hố sụt tự nhiên được kiến tạo bởi các hang động dưới lòng đất, hoặc đây là vị trí của một con tàu Viking bị đắm.

Đảo Oak và kho báu đảo Oak vẫn còn là bí ẩn với rất nhiều người trên thế giới. Nó đã được nhắc đến trong sách, phim, ca nhạc, show truyền hình, và cả trong video game. Trong suốt các cuộc khai quật khác nhau, rất nhiều nhân lực, vốn tài trợ, và thậm chí sinh mạng con người đã phải hy sinh để đổi lấy hy vọng tìm được kho báu. Có lẽ một ngày nào đó kho báu này sẽ được phát hiện, nhưng cho đến nay, nó vẫn còn là một bí ẩn.

Đăng với sự cho phép từ trang Ancient Origins. Đọc bản gốc ở đây.

Bởi MR Reese, www.Ancient-Origins.net