Các nhà khảo cổ học phát hiện 3 con tàu của La Mã cổ đại cùng nhiều cổ vật quý giá dưới đáy biển ngoài khơi bờ biển phía bắc của Ai Cập trong khu vực thành phố cảng Alexandria.

Theo Iflscience, Bộ khảo cổ của Ai Cập công bố trong một tuyên bố trên Facebook rằng họ đã tìm thấy ba chiếc đắm tàu ​​thuộc thời La Mã, khoảng 2.000 năm trước, trong vùng biển xung quanh Vịnh Abu Qir.

Trong số các đống đổ nát, các chuyên gia đã thu được nhiều cổ vật giá trị, một phần của bức tượng pha lê của một vị tướng có uy tín và ba đồng xu vàng có niên đại trước hoàng đế đầu tiên của La Mã.

Đồng xu vàng trong xác tàu đắm (Ảnh: Iflscience)

Niên đại của con tàu được xác định thông qua các đồng tiền vàng mô tả hình tượng hoàng đế Augustus đầu tiên của La Mã, Octavian, người thừa kế và con nuôi của Julius Caesar, người cai trị đế chế từ năm 27 TCN đến 14 TCN.

Bức tượng pha lê được cho là miêu tả tướng Marcus Antonius, hay còn gọi là Marc Antony, có lẽ được biết đến nhiều nhất qua chuyện tình của mình với với Nữ hoàng Cleopatra của Ai Cập – người cũng nổi tiếng vì mối quan hệ với Julius Caesar. Antony đã tự tử bằng dao vào năm 30 TCN sau khi nhầm lẫn tin tức nói rằng Cleopatra đã tự sát.

Phần đầu của bức tượng pha lê (Ảnh: Iflscience)

Cùng với những phát hiện thời La Mã này, đoàn thám hiểm đã tìm thấy một cây bút miêu tả thần Osiris ở Ai Cập, thường liên quan đến những ý tưởng về thế giới bên kia, thế giới ngầm, sự chết, luân hồi, và phục sinh.

Tiến sĩ Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng khảo cổ tối cao, cũng lưu ý rằng họ có lý do để tin rằng có một con tàu thứ tư lẩn khuất trong vùng nước gần đó và hy vọng sẽ sớm được phát hiện trong những năm tới.

Trong những thập kỷ qua, Vịnh Abu Qir (hay Vịnh Aboukir) đã chứng tỏ là một kho báu vật cổ đại giá trị giai đoạn tiền Hellenistic và La Mã. Khu vực này từng là nơi có nhiều khu định cư, bao gồm các thành phố chìm của Heraklion và Menouthis. Trở lại năm 2000, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra hai thành phố này, mô tả chúng như là “một trong những khám phá tuyệt vời nhất trong lịch sử của khảo cổ học”.

Khu vực khảo cổ tại Vịnh Abu Qir (Ảnh: Iflscience)

Franck Goddio, nhà khảo cổ học người Pháp, người đã làm việc rất nhiều trong lĩnh vực này, cho biết vào năm 2000, “Trong thế giới cổ đại, một trung tâm lớn với nhiều tôn giáo và giáo phái đã tồn tại ở đây.Những thành phố này không chỉ nổi tiếng vì sự giàu có và lối sống của họ, mà còn cho nhiều đền thờ của họ dành cho các vị thần Serapis, Isis, và Anubis.”

Dường như có khả năng đó là nơi các tàu của La Mã mang theo đồng xu vàng và những viên đá lấp lánh sẽ đi tới.

Hoài Anh